Chợ Nổi

Cái Răng, Cần Thơ

Vàm Ô môn

Thới an, Ô môn

Đại Nam

Bình Dương

Thới Lai

Cần Thơ

Friday, June 13, 2014

Bún riêu cua “rởm” đắt hàng, người ăn không hay biết

Thời tiết nắng nóng, nên món bún riêu cua luôn đắt hàng. Thế nhưng, nhiều người bán vì lợi nhuận, đã "hoá phép" riêu cua, lừa người tiêu dùng.
Một loại bột sắt để nhuộm màu thực phẩm được bán ở chợ Đồng Xa.Một loại bột sắt để nhuộm màu thực phẩm được bán ở chợ Đồng Xa.

Đậu phụ nghiền trộn lẫn với thịt cua

Với giá cua đồng hiện ở mức 100-150.000 đồng/kg và giá bán khoảng 15.000-20.000 đồng/bát bún riêu cua thì người bán không có lãi nếu không có “mánh” kinh doanh. Tại các gánh bún riêu, thịt, gạch cua đều được chế biến sẵn. 
Theo tiết lộ của bà Tâm - một người bán bún đậu trước cổng Bệnh viện 198 - thì hầu hết những gánh bún riêu cua đều phân nửa là đậu phụ nghiền nát xay lẫn với cua, bởi việc làm giả riêu cua không mấy phức tạp. Với ít thịt cua, người bán sẽ nghiền nát đậu phụ và trộn chung trên chảo có ít dầu, bỏ thêm ít nước riêu để khó ai phân biệt được thịt cua, đậu phụ. Nếu chỉ dùng cua thì bún riêu sẽ có vị nồng, nước bún ngọt hơn và có mùi đặc trưng, nhưng nếu pha thêm đậu phụ được nghiền nát thì bát bún sẽ mất vị cua, nước bún loãng. 
Thực chất việc pha chế này không hại sức khoẻ người tiêu dùng vì đậu phụ là thực phẩm an toàn, tuy nhiên, đây là việc lừa người tiêu dùng một cách trắng trợn. Nhiều cửa hàng còn dùng trứng để che phần đậu phụ trắng và nhằm bắt mắt hơn.

Nước riêu cua vàng óng nhờ... bột sắt

 Tại nhiều chợ, không khó mua bột tạo màu bún riêu. Để nước riêu có màu đỏ sánh, người bán thường sử dụng bột điều màu hoặc các loại nước dùng, nước sốt dùng cho việc nấu riêu cua đã đóng sẵn hộp. Tại chợ Đồng Xuân, mỗi hộp nước màu nấu riêu cua giá 45.000 đồng và chỉ bán cả lốc 10 hộp, rất dễ dùng, vì là dạng lỏng.
Thận trọng với nước riêu cua màu đỏ sánhThận trọng với nước riêu cua màu đỏ sánh
Loại bột thứ 2 là bột điều màu. Một người bán hàng ở chợ Đồng Xa đưa ngay gói bột điều màu khi PV hỏi mua để nấu riêu cua. Tại đây loại bột nào cũng có, nhưng riêng bột này được dùng nhiều hơn cả và nếu mua nhiều sẽ có mức giá khác. Một kg bột điều màu giá từ 60.000-80.000 đồng. Theo tiết lộ của một người bán hàng quen, thì bột điều đó chỉ bột sắt - một loại phẩm màu công nghiệp. Theo khảo sát, thì hầu hết những người làm hàng bún riêu đều mua loại bột điều không có bao bì và nhãn mác, vì giá rất rẻ. Sau khi dùng tay tiếp xúc, loại bột này bám rất lâu trên da, dù tay đã rửa kỹ. Quan sát tại những hàng bún riêu rất dễ thấy có váng màu đỏ bám trên thành nồi nước bún riêu, đó chắc chắn là loại bột sắt.
Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe. Vì lợi nhuận mà nhiều người kinh doanh món bún riêu cua khoái khẩu trong mùa hè đã sử dụng những loại phẩm màu độc hại. Tiếc rằng, tại Hà Nội, hầu hết các gánh bún riêu cua đều bán rong, nên các cơ quan chức năng khó thể kiểm soát được chất lượng. Vì vậy, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách lựa đồ ăn đảm bảo vệ sinh, nếu không muốn chuốc vạ vào thân.
SƯU TẦM

Tuesday, June 10, 2014

Câu cá không cần mồi...

World Cup 2014 sẽ sử dụng công nghệ goal-line

FIFA sẽ cho phép sử dụng công nghệ phát hiện trái bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa lần đầu tiên trong một mùa World Cup.

World cup 2014 là một mùa World Cup vô cùng đặc biệt với sự đóng góp của công nghệ khoa học hiện đại. Trong đó có công nghệ chế tạo ra trái bóng Brazuca, một trong những trái bóng được thử nghiệm nhiều nhất lịch sử với thiết kế khí động lực học đặc biệt, giúp quỹ đạo của trái bóng ổn định hơn. Bên cạnh đó, một công nghệ tiên tiến khác sẽ góp mặt trong những trận đấu của World Cup2014 đó là công nghệ goal-line.
World Cup 2014 sẽ sử dụng công nghệ goal-line

Đây là lần đầu tiên FIFA cho phép sử dụng một công nghệ giúp phát hiện việc bóng đã đi qua vạch vôi hay chưa, giúp hỗ trợ các trọng tài trên sân có những quyết định chính xác nhất, tránh các trường hợp bàn thắng mà đã từng xảy ra trước đây. FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ goal-line của hãng công ty GoalControl (Đức).
Hệ thống goal-line sử dụng công nghệ hình ảnh 4D, với 14 camera giám sát 2 cầu môn giúp xác định chính xác bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa. Hình ảnh từ các máy quay sẽ được chuyển về máy tính để xử lý. Máy tính sẽ nhận diện chuyển động của quả bóng và loại trừ các chuyển động của cầu thủ, trọng tài và những vật thể khác trên sân (chẳng hạn như bóng bay khán giả ném vào sân). Các máy quay phụ với cảm biến đặt ở xung quanh đường pitch sẽ nhận diện hình dạng 3 chiều của quả bóng.
World Cup 2014 sẽ sử dụng công nghệ goal-line

Khi phát hiện bóng đã đi qua vạch vôi, một tin nhắn sẽ được gửi đến đồng hồ đeo tay của trọng tài và thông báo bàn thắng đã được ghi. Hiện tại thì đồng hồ của trọng tài mới chỉ hiển thị chữ "Goal" khi bàn thắng được ghi, nhưng trong thời gian tới hãng sẽ bổ sung thêm bộ đếm thời gian cũng như lưu lại chính xác thời điểm có bàn thắng.
World Cup 2014 sẽ sử dụng công nghệ goal-line

Bên cạnh goal-line, một số công nghệ khác giúp phát hiện bóng đã lăn qua vạch vôi đã từng được sử dụng là Hawk-Eye và Goalref. FIFA đã đánh giá cả 3 công nghệ này và quyết định sẽ sử dụng goal-line vì tính chính xác cũng như một số tính năng vượt trội. Công nghệ goal-line sử dụng các camera bên ngoài sân, do đó không cần phải can thiệp đến cấu trúc của các thành phần trên sân, hoặc trên trái bóng.
World Cup 2014 sẽ sử dụng công nghệ goal-line

Bên cạnh đó ,công nghệ goal-line đảm bảo độ chính xác vô cùng cao, có thể phát hiện chuyển động của trái bóng trong vòng 5mm. Để có thể đạt đến độ chính xác này, các camera thu nhận hình ảnh chuyển đến máy tính, sau đó máy tính sẽ loại bỏ các chuyển động của cầu thủ xung quanh và chỉ giữ lại hình ảnh của trái bóng. Sau đó, máy tính sẽ lập một hình ảnh 3D của trái bóng ứng với vị trí trên sân, từ đó giúp xác định chính xác trái bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa.
Với việc sử dụng công nghệ goal-line, World Cup 2014 sẽ tránh được những bàn thắng ma, đem lại sự công bằng hơn đối với các đội bóng. Chỉ còn vài ngày nữa là World Cup sẽ chính thức khởi tranh tại Brazil, hay cùng genk tiếp tục khám phá những điều thú vị xung quanh mùa World Cup năm nay.
Tham khảo: Cnet

Sự thật gây sốc về thuốc kháng sinh

Một nhà vi trùng học hàng đầu tuyên bố, lượng thuốc kháng sinh chúng ta hấp thu từ thịt và các sản phẩm bơ sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện bí ẩn của hàng loạt bệnh dịch thời hiện đại, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thời thơ ấu, hen suyễn, dị ứng thực phẩm, tự kỷ, eczema hay béo phì.
Cho tới hiện tại, quan ngại chính về thuốc kháng sinh là, việc lạm dụng chúng trong y học hiện đại đang tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2011, mỗi năm ở riêng châu Âu đã có 25.000 người chết vì các nhiễm trùng do những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây ra.
Tuy nhiên, đây không phải là lo lắng duy nhất về thuốc kháng sinh. Theo nhà vi trùng học hàng đầu người Mỹ, tiến sĩ Martin Blaser, ngày càng có nhiều bằng chứng về việc thuốc kháng sinh khiến con người phát phì.
Ảnh minh họa
Thuốc kháng sinh làm tăng hấp thu clo, 'vỗ béo' người
Trong cuốn sách mới xuất bản của mình, ông Blaser cho biết, sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, các nhà nghiên cứu nông nghiệp đã tiến hành tìm hiểu xem liệu thuốc kháng sinh streptomycin có thể làm giảm tỉ lệ tử vọng ở những con gà nuôi nhốt hay không.
Khi cho những con gà con mới 1 ngày tuổi sử dụng liều cao loại thuốc kháng sinh mới này, họ kinh ngạc phát hiện đã tạo ra một dòng 'siêu gà' mới. Những con gà con này không chỉ thoát khỏi những căn bệnh thường tấn công chúng, mà trong 4 tuần còn lớn gấp đôi những cá thể cùng lứa không được dùng streptomycin.
Vào thời điểm đó, người ta vẫn chưa rõ tại sao thuốc kháng sinh mới, vốn được sản xuất để chống vi khuẩn, lại có ảnh hưởng như vậy, nhưng không ai dừng lại để nghiên cứu. Đột phá đã nhanh chóng được ngành công nghiệp chăn nuôi khắp thế giới ứng dụng để tăng năng suất.
Tuy nhiên, hiện nay, gần 70 năm sau, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, thuốc kháng sinh trong thịt mà chúng ta ăn đang 'vỗ béo' chúng ta như trâu bò, lợn, gà và cừu bị ép dùng thuốc để tăng trọng, làm lợi cho các trang trại. Những loại biệt dược này thậm chí có thể là căn nguyên dẫn đến đại dịch béo đang càn quét các nước phát triển.
Một trong những thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 1951 từng hé lộ, 10 đứa trẻ sinh non ở Italia, được cho dùng thuốc kháng sinh chlortetracycline hàng ngày đã nặng cân hơn 8% so với những đứa trẻ không dùng thuốc.
Trong cuộc nghiên kéo dài từ năm 1991 – 2006, tiến sĩ Blaser và các cộng sự đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 14.500 phụ nữ và con cái của họ. Các chuyên gia nhận thấy, những đưa trẻ sử dụng thuốc kháng sinh trong 6 tháng đầu đời cũng béo hơn nhóm còn lại.
Ông Blaser lí giải, mỗi người chúng ta là nơi dung chứa một 'quần xã vi sinh vật' quy tụ tới hơn 100 ngàn tỉ vi sinh vật 'thân thiện' với trọng lượng tổng cộng có thể lên tới 2kg. Thuốc kháng sinh có thể thay đổi sự cân bằng phức tạp của môi trường bên trong cơ thể người này, dẫn đến sự biến đổi cách cơ thể xử lý đường và chất béo, khiến chúng ta hấp thu nhiều calo hơn.
Thuốc kháng sinh âm thầm xâm nhập cơ thể người từ thức ăn
Ảnh minh họa
Điều đáng lo ngại là, theo tiến sĩ Blaser, không chỉ do con người sử dụng trực tiếp, thuốc kháng sinh đang âm thầm xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua thức ăn, đồ uống.
Một nghiên cứu công bố năm ngoái trên tạp chí Frontiers in Public Health khẳng định, sự gia tăng chứng béo phì nhanh chóng ở Mỹ trong 20 năm qua thực tế bắt nguồn một phần từ việc đông đảo người dân tiếp xúc lâu dài với một lượng nhỏ thuốc kháng sinh đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của họ trong cùng thời gian.
Các chuyên gia nhận định, khi động vật được cho dùng thuốc kháng sinh, một số biệt dược này có thể vẫn tồn tại trong những sản phẩm chế biến từ cơ thể chúng, như thịt, trứng, sữa… và đi vào bữa ăn của mỗi hộ gia đình.
Chẳng hạn như, thịt và sữa ở Mỹ và châu Âu có thể được phép chứa tới 100 microgram tetracycline (một kháng sinh phổ rộng cũng dùng cho người) trong mỗi kg thực phẩm. 'Điều này đồng nghĩa, một đứa trẻ uống 2 cốc sữa/ngày sẽ tiêu thụ khoảng 50 microgram mỗi ngày, hết ngày này sang ngày khác', ông Blaser lấy ví dụ.
Và sự tích lũy kháng sinh suốt thời gian dài được cho có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vi sinh vật bên trong cơ thể chúng ta, dẫn đến những thay đổi có khả năng làm phát sinh bệnh tật, cũng như làm trầm trọng hóa tình trạng trỗi dậy của các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.