Chợ Nổi

Cái Răng, Cần Thơ

Vàm Ô môn

Thới an, Ô môn

Đại Nam

Bình Dương

Thới Lai

Cần Thơ

Tuesday, December 29, 2015

Chữa mất ngủ bằng hoa

Để phòng chống tình trạng mất ngủ, y học cổ truyền có rất nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dinh dưỡng và đặc biệt là sử dụng các món ăn - bài thuốc từ các loại hoa để chữa trị mất ngủ.
Để phòng chống tình trạng mất ngủ, y học cổ truyền có rất nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dinh dưỡng và đặc biệt là sử dụng các món ăn - bài thuốc từ các loại hoa để chữa trị mất ngủ.
Sau đây xin giới thiệu những phương thuốc chữa mất ngủ từ các loại hoa để bạn đọc tham khảo.
* Hoa hồng tươi 50g (nếu khô dùng 15g), tim lợn hoặc dê 500g, muối tinh 50g, gia vị vừa đủ. Cho hoa hồng và muối tinh vào nồi, đổ nước sắc trong 10 phút, để nguội. Tim lợn hoặc dê rửa sạch, thái miếng, để ráo nước rồi nhúng vào nước hoa hồng nhiều lần, vừa nhúng vừa nướng trên bếp than hoặc lò nướng cho đến khi chín là được, ăn nóng. Công dụng: Sơ can giải uất, dưỡng tâm an thần, dùng rất tốt cho trường hợp mất ngủ do tâm huyết hư.
* Hoa hồng 12g, hợp hoan hoa 10g. Hai thứ đem ngâm trong nước 10 phút rồi sắc lấy nước, uống ấm trước khi đi ngủ. Công dụng: Thư uất, lý khí, an thần.
* Hoa mai trắng 5g, hợp hoan hoa 10g, rượu vang 50ml. 3 thứ cho vào nồi sắc cách thủy, uống ấm sau bữa ăn tối 60 phút. Công dụng: Sơ can khai uất, lý khí an thần, dùng cho trường hợp mất ngủ kèm theo đau đầu, chóng mặt, trí nhớ giảm sút.
* Hợp hoan hoa 50g, mật ong 100g, rượu trắng 300ml. 3 thứ cho vào bình kín, ngâm trong 7 ngày là dùng được, mỗi tối uống trước khi đi ngủ chừng 10 - 20ml. Công dụng: Giải uất lý khí, an thần hoạt lạc.
hoa bách hợp
Hoa bách hợp
* Hoa bách hợp 20g, rượu vang 50ml. Hai thứ đem sắc cách thủy, uống ấm 1 lần vào buổi tối. Công dụng: Nhuận phế, thanh hỏa, an thần, dùng cho trường hợp mất ngủ kèm theo cảm giác nóng lòng bàn tay chân, ngực, bụng bồn chồn rạo rực không yên, táo bón, đổ mồ hôi trộm...
* Hoa hiên 30g, đường phèn 15g. Hoa hiên rửa sạch thái vụn, cho vào nồi, đổ nước sắc trong 15 phút, khi được thì hòa đường phèn, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Công dụng: Thanh nhiệt trừ phiền, giải uất an thần.
* Hợp hoan hoa 15g, bách hợp 20g, gạo tẻ 60g. Hợp hoan hoa rửa sạch, sắc kỹ lấy nước bỏ bã, cho gạo tẻ vào ninh thành cháo, khi gần được thì cho bách hợp vào, ăn vào buổi tối. Công dụng: Thanh tâm nhuận phế, thư uất an thần, dùng cho những trường hợp mất ngủ do tâm tỳ hư nhược.
* Hoa bách hợp 60g, hợp hoan hoa 60g. Hai thứ sấy khô, tán bột, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 6g với rượu vang. Công dụng: Thanh nhiệt nhuận phế, thư uất an thần.
* Cúc tươi 30g, thịt gà 300g, đậu Hà Lan 20g, dầu thực vật, lòng trắng trứng gà, nước dùng, rượu vang, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Cúc hoa sắc kỹ lấy nước bỏ bã; thịt gà rửa sạch, loại bỏ gân, thái chỉ rồi trộn đều với lòng trắng trứng gà và một chút bột mì; cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi cho thịt gà vào đảo cho săn miếng thịt; phi hành tỏi cho thơm rồi đổ nước sắc cúc hoa, thịt gà, gừng tươi thái chỉ và một chút rượu vang vào, đun sôi vài phút là được, ăn nóng. Công dụng: Thanh can minh mục, khu phong trấn tĩnh, dùng cho trường hợp mất ngủ kèm theo đau đầu, nhức mỏi mắt, thị lực suy giảm, tăng huyết áp.
* Hoa bách hợp tươi 30g, đậu phụ 250g, tiết lợn 100g, vừng 15g, tỏi giã nát 15g, hạt tiêu 2g, nước dùng và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, tỉa lấy các cánh hoa, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh độ 1giờ; đậu phụ và tiết lợn luộc qua, cắt miếng; nước dùng đun sôi rồi cho hoa bách hợp, đậu phụ, tiết lợn, vừng và tỏi giã nát vào, chế đủ gia vị, đun nhỏ lửa cho sôi một lát là được, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: Bổ tâm dưỡng huyết, thanh phế an thần.
* Cam cúc hoa 60g, hợp hoan hoa 15g, linh chi 30g, bá tử nhân 30g, toan táo nhân 30g. Các vị rửa sạch, sắc trong 90 phút, chia uống vài ba lần trong ngày. Công dụng: Dưỡng huyết nhu can, thanh tâm an thần, dùng cho trường hợp mất ngủ thể âm hư hỏa vượng, biểu hiện bằng các triệu chứng có những cơn bốc hỏa, lòng bàn tay chân nóng, ngực bụng bức bối không yên, đầu choáng mắt hoa, hay mê mộng, đổ mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ...
* Hoa bách hợp tươi 25g, cá diếc 2 con (500g), dầu thực vật, gừng tươi, rượu vang và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp tỉa lấy cánh rửa sạch; cá diếc làm sạch, bỏ nội tạng; cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi cho cá diếc vào rán qua, sau đó chế nước vừa đủ, bỏ hoa bách hợp và gia vị rồi đun nhỏ lửa cho chín, ăn nóng. Công dụng: Kiện tỳ ích khí, thanh tâm an thần.
* Hoa nhài 16g, thạch xương bồ 6g, trà xanh 10g. Tất cả đem hãm vào nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ ích khí, thanh tâm an thần.
* Hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ. Tim lợn rửa sạch, bổ tư, hai thứ cho vào nồi đun trong 30 phút, sau đó bỏ bã thuốc, ăn tim lợn và uống nước. Công dụng: Bình can giáng nghịch, ích khí an thần, trấn tĩnh.
* Hoa thiên lý vừa đủ, rửa sạch, đem xào với tim và bầu dục lợn hoặc nấu canh với thịt nạc ăn hằng ngày.
BS. Hoàng Xuân Đại

Những thực phẩm giúp bạn xinh đẹp và gợi cảm hơn

Bạn muốn giảm béo, chống mụn, làm trắng da, chống lão hóa và tinh thần thật sảng khoái? Lời khuyên của các chuyên gia là: ăn. Nếu biết chọn thực phẩm, bạn sẽ xinh đẹp và gợi cảm hơn.
Các nhóm thực phẩm có tác dụng với da và bảo vệ da
Nhóm thực phẩm làm cho da mềm mại: Là những loại chứa lipid như lạc, bơ, dầu cá, quả khô... Lipid làm cho lớp da dưới biểu bì mềm mại và mịn màng; nếu thiếu chúng, da sẽ khô và nhám. Lipid từ thực vật tốt hơn động vật.
Nhóm chống tia nắng mặt trờiTrong cơ thể, vitamin A và vitamin C như một bức bình phong chắn các tia nắng mặt trời tác động lên da. Hai chất này có trong các loại quả có màu vàng, màu cam và rau xanh đậm như quả bưởi, cam, chanh, rau cải, rau ngót...
Nhóm cho làn da săn chắc: Nhóm thực phẩm giàu protein (trứng, tôm, cua, cá, sữa) có tác dụng làm cho da săn chắc. Thịt cũng chứa nhiều protein nhưng không tốt bằng những thực phẩm trên. Ngoài ra, thịt còn có mỡ, không có lợi cho vóc dáng của bạn. Nếu ăn thịt, chỉ nên ăn nạc, bỏ mỡ và da.
Nhóm làm sáng da: nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa sinh tố làm sáng da như A, E, C, B2, bao gồm hoa hướng dương, sữa, cá biển, hạt điều, lạc rang, nho, táo khô, rau sam, su su... Trong số các loại hạt thì hạt hướng dương được xem là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E hơn cả. Tuy nhiên, mỗi lần bạn cũng không nên ăn quá một nắm vì chúng chứa nhiều chất béo, khiến bạn bị tăng cân.
Su su nằm trong danh sách rau củ làm sáng da
Nhóm chống lão hóa: Trong rau tươi có nhiều chất dinh dưỡng chống lão hóa giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh tim mạch, bệnh ung thư và các bệnh suy thoái khác khiến bạn mau già. Mỗi ngày hãy ăn ít nhất một đĩa rau xà lách hay rau dền, bông cải, rau cần tây...
Nhóm chống sẹo: Những chiết xuất từ nghệ, rau má cho chúng ta nhiều loại thuốc quý giúp giảm cân, trị vết loét dạ dày, làm thuốc bổ tái tạo hồng cầu, làm lợi và thông mật. Đặc biệt, nghệ chứa chất curcuminoid, có tính ôxy hóa, khử các gốc tự do độc hại giúp phòng chống bệnh tim mạch, lão hóa. Rau má có tác dụng thanh nhiệt, làm thuốc điều trị vết loét, kích thích sự tổng hợp collagen.
Các thực phẩm giúp da chậm lão hóa và không bị sạm
Cà chua chín: Phụ nữ muốn có làn da trẻ trung nên ăn nhiều cà chua – một nguồn dồi dào vitamin A và chất chống ôxy hóa lycopene. Chế độ ăn giàu lycopene làm giảm một nửa tác hại của tia cực tím, giúp da tươi tắn, chậm xuất hiện nếp nhăn. Trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C. Ngoài các vitamin B1, B2, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phốt pho, magiê, nikel, cobalt, iốt, các acid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat.
Cà chua chín giúp chống lão hóa
Cà rốt: Là nguồn dồi dào beta-caroten, một chất chống ôxy hóa sẽ trở thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A giữ cho da khỏe, mềm và mịn.
Thiết hụt vitamin A có thể dẫn đến sự thô ráp, đóng vảy và khóa kín các lỗ chân lông. Một ly nước ép cà rốt mỗi ngày là cách để hạn chế tình trạng da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, duy trì vẻ hồng hào cho làn da.
Các loại đậu: Đậu là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, giúp các vết thương mau khỏi và giảm tình trạng sẹo. Nó giữ cho da mềm mại. Thiếu hụt kẽm có thể gây khô, rạn nứt, sần da và sinh mụn. Một nghiên cứu ở Đức đã chứng minh hiệu quả của kẽm đối với làn da: sau 6 tuần bổ sung kẽm, độ đàn hồi được cải thiện 9%, sự khô ráp giảm 6%.

Một số thực phẩm giúp bạn có làn da đẹp
Cá biển: Cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu acid béo omega-3. Da khô, đóng vảy sừng, phù thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất này. Một nghiên cứu tại Đại học Catania, Italy, cho thấy omega-3 trong dầu cá có tác dụng ngăn rám nắng.
Rau xanh: Các loại xà lách, mùi tây... giữ cho làn da, mái tóc và đôi mắt được trẻ trung, rạng rỡ. Rau xanh chứa chlorophyll, giúp giải độc tế bào, bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn và các gốc tự do. Một nghiên cứu ở Italy cho thấy việc ăn rau diếp làm tăng tỷ lệ chống ôxy hóa trong máu lên đến 6 giờ sau khi ăn.
Quả nho: Trong quả nho, rượu vang đỏ và nước ép nho tím có chất chống ôxy hóa và chống viêm. Nho còn rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch và giúp điều tiết chu kỳ sống của tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ.
Trứng: Trứng rất giàu chất đạm, một yếu tố cần thiết cho việc duy trì collagen và elastin, tạo khả năng đàn hồi cho da. Trứng cũng giàu biotin, cần thiết để giữ cho các tuyến nhờn khỏe mạnh, bảo đảm tiết đủ chất nhờn, giúp da ẩm và mềm mịn.
Dầu ô liu: Rất giàu acid oleic, vitamin E và chất chống lão hóa. Nó giúp da tránh khỏi tình trạng mất nước và bảo vệ da trước những tổn hại từ môi trường. Dầu ô liu còn giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi chứng xơ vữa động mạch và sự tắc nghẽn mạch máu. Loại dầu này giúp duy trì sự vận chuyển ôxy, vitamin và các khoáng chất đến da, giữ cho da trẻ lâu hơn. Dầu ô liu còn được dùng làm mặt nạ giúp da mềm, mịn.
Ớt ngọt màu đỏ có tác dụng chống nhăn da. Nó có lượng vitamin C cao gấp 2,5 lần so với cam trong khi calo rất ít. Loại ớt này cũng có nhiều beta-caroten giúp da chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn nhiều ớt ngọt màu đỏ giúp bảo vệ màng collagen và các tế bào nuôi dưỡng da tốt nhất. Bạn có thể ăn với lượng tùy thích, trừ trường hợp mắc bệnh về đường ruột.
Những thực phẩm cần được ưu tiên trong bữa ăn hằng ngày để làm đẹp da, tóc
Hành tây tốt cho da: Trong hành chứa nhiều selen, rất tốt cho da. Ngoài ra, chất quexetin trong loại củ này có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh. Hai thành phần này kết hợp giúp khử các gốc tự do, nguyên nhân gây nên nếp nhăn và sự chai cứng da.
Liều lượng: Bạn có thể ăn hành tùy thích dưới dạng salat trộn hoặc xào nấu với các món khác.
Gan chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu vitamin: Gan chứa nhiều vitamin A có tác dụng tái tạo tế bào da. Ngoài ra, các vitamin B2, B5, B8, kẽm và selen có trong thực phẩm này còn giúp bạn có mái tóc và làn da khỏe mạnh. Trong gan còn chứa nhiều đồng, kết hợp với kẽm có tác dụng chống ôxy hóa các tế bào.
Liều lượng: Mỗi tuần ăn ít nhất 100g và có thể hơn nếu bạn không bị cholesterol.
Giá đỗ – tăng cường hormon nữ, giúp bạn thêm nữ tínhGiá đỗ là loại rau duy nhất cung cấp đạm và acid amin cần thiết. Mầm giá có chứa kẽm, ngăn ngừa lão hóa da; acid béo omega-3 giúp da khỏe đẹp. Đó còn là nguồn kẽm dồi dào giúp bạn chống stress, ngăn ngừa sự xuất hiện sớm các nếp nhăn và vết thâm nám. Giá còn chứa nhiều hormon nữ có nguồn gốc thực vật, giúp bạn vượt qua những khó chịu ở tuổi mãn kinh.
Liều lượng: 100g mỗi ngày nếu bạn đang trong giai đoạn mãn kinh.
Muốn luôn là người phụ nữ đẹp, bạn hãy bắt đầu từ làn da, việc chăm sóc da không bao giờ là quá muộn, bạn hãy kiên trì và tin tưởng, sau một thời gian lựa chọn thực phẩm cần thiết cho da, bạn sẽ có được làn da như ý.
BS. Thu Hương