Chợ Nổi

Cái Răng, Cần Thơ

Vàm Ô môn

Thới an, Ô môn

Đại Nam

Bình Dương

Thới Lai

Cần Thơ

Saturday, September 26, 2015

Cắm sạc laptop liên tục liệu có phải là cách hay?

Nhiều người sử dụng laptop thường hay có thói quen cắm sạc liên tục để sử dụng như 1 chiếc desktop PC. Tuy nhiên, đó có phải là điều nên làm hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.


 

1. Tìm hiểu về pin của laptop
Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptopo là lithium-ion and lithium-polymer. Tuy được chế tạo dựa trên các công nghệ khác nhau nhưng về cơ bản, cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau: Dòng điện được tạo ra dựa trên sự chuyển động của các electron. Sự chuyển dịch này giúp cho pin của laptop có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Viên pin sẽ không thể bị sạc quá mức. Khi bạn cắm sạc liên tục vào pin sẽ không gây nguy hiểm gì bởi khi đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt và không nhận thêm điện nữa trừ trường hợp năng lượng xuống dưới mức nhất định. Trái lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ gây hại cho pin cũng như dẫn đến tình trạng không thể khôi phục lại dung lượng.

 

Như vậy, theo lý thuyết, việc cắm sạc liên tục cho laptop chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.
Các yếu tố gây hại cho pin Lithium
Có 1 sự thật về loại pin này là chúng hoạt động không ổn định. Pin Lithium đã bắt đầu bị mất dung lượng ngay từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều yếu tố đẩy nhanh quá trình này bao gồm:
- Số chu kỳ sạc: Mỗi viên pin được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được tính từ khi pin từ 0% lên 100%. Chẳng hạn bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là mới sạc 1/2 chu kỳ, trong lần sạc tiếp theo bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
- Điện áp: Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
- Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.
Trong số 3 yếu tố nói trên thì nhiệt độ và điện áp có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất cho viên pin. Mức độ gây hại thậm chí sẽ còn lớn hơn nếu 2 yếu tố này kết hợp lại với nhau.
Điện áp
Dưới đây là thống kê về ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion. Ở mức điện áp 4m2 V/cell, pin sẽ có số chu kỳ sạc từ 300 đến 500 lần và đạt dung lượng 100%. Khi lượng điện áp giảm dần trong quá trình sử dụng (số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng theo đó mà giảm đi. Ở mức điện áp 3,92 V/cell tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin chỉ còn 58%. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ chỉ còn sử dụng được thiết bị của mình trong 1 nửa thời gian so với trước với 1 lần sạc đầy.

 

Nhiệt độ
Còn đây là ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin. Ở nhiệt độ 60 độ C sau 3 tháng khi sạc đầy pin, dung lượng chỉ còn 60%. Nhiệt độ trên 30 độ C sẽ ảnh hưởng nhiều tới pin.

 

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?
Nếu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới dung lượng pin, câu hỏi đặt ra là có nên gỡ luôn pin ra khỏi laptop để cắm sạc hay không? Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn muốn cũng khó có thể tháo pin ra khỏi laptop.

 

Trong trường hợp laptop của bạn tháo được pin thì có nên tháo hay không cũng tùy vào nhà sản xuất. Chẳng hạn như Acer luôn khuyến khích người dùng laptop của họ tháo pin ra. Trong khi đó, lúc Apple vẫn còn sản xuất laptop với pin tháo rời thì lại không muốn điều đó. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì tốt nhất nên làm theo đúng cách là để dung lượng từ khoảng 40 đến 70% sau đó cất giữ ở nơi có nhiệt độ lý tưởng, không quá nóng.
Tạm kết
Với câu hỏi đã nêu ra ở đầu bài viết, thực sự khó có câu trả lời tuyệt đối bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có các khuyến cáo của nhà sản xuất laptop. Như đã trình bày, Acer thì luôn muốn người dùng tháo pin ra khởi laptop, HP lại khuyến cáo người dùng chỉ nên cắm sạc trong vòng 2 tuần liền rồi sử dụng còn Dell cho rằng việc cắm sạc liên tục chẳng làm ảnh hưởng gì tới thiết bị của họ.

 

Việc cắm sạc liên tục cũng như sử dụng pin trên laptop quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả. Cắm sạc liên tục cho laptop tuy không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài sẽ làm viên pin bị giảm dung lượng trong khi sử dụng laptop không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, câu trả lời tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách sử dụng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới nhiệt độ khi sử dụng laptop với pin.

YouTube sẽ ra mắt một dịch vụ đăng ký mới vào tháng tới

Dịch vụ mới của YouTube sẽ cho phép người dùng đóng một khoản phí hàng tháng để xem video trên YouTube mà không gặp phải quảng cáo.


YouTube dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt một dịch vụ đăng ký mới trong tháng 10. Theo thông tin trên trang Recode, công ty đã gửi email đến những người sản xuất nội dung trên kênh này để thông báo rằng họ buộc phải đồng ý với những điều khoản và điều kiện mới bắt đầu áp dụng từ ngày 22/10, nếu không video của họ sẽ không khả dụng.
Theo đó, điều khoản và điều kiện mới có liên quan đến dịch vụ không quảng cáo:
Để giúp các fan có thêm nhiều lựa chọn, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một dịch vụ không quảng cáo trên YouTube với một mức phí hàng tháng. Dịch vụ này sẽ tạo một nguồn lợi nhuận mới thay thế cho lợi nhuận quảng cáo của bạn. Đó là lý do vì sao đại đa số đối tác của chúng tôi, đại diện cho hơn 95% người xem YouTube, đã yêu cầu và đăng ký dịch vụ này.

Thêm vào đó, nguồn tin từ phía Recode còn cho biết, dịch vụ không quảng cáo sẽ bao gồm tính năng Music Key với mức giá hiện tại vào khoảng 10 USD/tháng, và sẽ chính thức ra mắt cuối tháng 10.
Dường như đây chính là dịch vụ có cái tên bí hiểm “YouTube Red” được báo chí nhắc đến mấy ngày tước. Hy vọng trong sự kiện tuần tới, Google sẽ đề cập thêm về dịch vụ này.

Theo Thenextweb

Facebook cải thiện một tính năng từ lâu đã bị “bỏ hoang”

Bạn có công nhận rằng mọi tính năng trên Facebook ngày càng được chăm chút, riêng chỉ có phần Ghi chú (Notes) là vẫn rất “thô sơ”. Nhận thức được điều đó, Facebook đã bắt đầu chăm chút cho tính năng này.


Facebook đang thử nghiệm những cải tiến mới đối với phần Notes, tính năng cho phép bạn viết những bài đăng dài, có format đẹp hơn, kỹ lưỡng hơn.
Hiện nay mạng xã hội này đã bắt đầu tung ra bản thiết kế chính thức, theo thông tin được Facebook hé lộ vào thứ 6 vừa rồi (25/9/2015). Ngay lúc này, phiên bản được làm mới của phần Ghi chú đã xuất hiện trên tài khoản Facebook của tất cả người dùng.
Facebook trong một thời gian dài đã “bỏ quên” tính năng Ghi chú, phiên bản cập nhật gần đây nhất của tính năng này là vào năm 2010. Thế nhưng trong quá trình xây dựng những tính năng biến Facebook thành một công cụ báo chí, mạng xã hội này đã cố gắng cải thiện tính năng Ghi chú để khiến Facebook trở thành một blog post.


Mặc dù vẫn còn khá đơn giản nhưng những cập nhật mới cho phép người sử dụng sử dụng nhiều công cụ format văn bản hơn, ví dụ như căn lề, trích dẫn, thêm biểu tượng gạch đầu dòng, thêm biểu tượng số thứ tự và có thể thêm cả ảnh cover cho từng bài ghi chú.
Bạn cũng có thể chọn các kiểu chữ in đậm, gạch chân và nghiêng bằng  phím tắt trên bàn phím như bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn chưa thể click vào biểu tượng này trên màn hình.
Một số những lựa chọn định dạng và khả năng chèn ảnh vào bài viết từ phiên bản trước của tính năng này vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, giao diện mới trông chuyên nghiệp và lịch thiệp hơn. Bạn có thể thử nghiệm tính năng mới trên Facebook của mình ngay bây giờ. Hãy nhớ, tính năng này mới được đưa vào bản web, Facebook chưa cho biết bao giờ tính năng này sẽ xuất hiện trên bản di động.

Theo Mashable

Friday, September 25, 2015

4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng

Cùng với tuổi tác ngày càng cao, xương mỗi ngày mỗi lão hóa, lại thêm thiếu hụt canxi dần dần dẫn đến tình trạng đau thắt lưng. Với 4 động tác dưới đây, bạn hoàn toàn có thể hạn chế được tình trạng đau thắt lưng ngay tại nhà một cách hiệu quả.
Tư thế chống đẩy: Nằm ở tư thế chống đẩy, hai khuỷu tay vuông góc, 5 đầu ngón chân chạm đất như trong hình. Dùng hai tay và 10 đầu ngón chân làm điểm tựa, từ từ nâng cơ thể lên khỏi mặt đất và giữ trong 30 giây. Hạ mình từ từ xuống sàn nhà và thư giãn. Lặp lại động tác 5 lần mỗi lần tập (Hình 1).
4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng
Nằm ngửa, căng chân: Nằm ngửa trên sàn nhà, gập đầu gối chân trái lại như trong hình. Chân phải duỗi thẳng, căng cơ hết mức có thể. Từ từ nhấc chân phải lên khỏi mặt đất khoảng 40cm và giữ trong 5 giây, sau đó từ từ hạ xuống và thư giãn. Trong khi thực hiện động tác, bạn phải giữ nguyên hông trên sàn nhà, không được nhấc lên cùng với chân. Lặp lại động tác từ 5 - 10 lần, sau đó đổi chân (Hình 2).
4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng
Chống tay trái, quỳ chân phải: Chân phải và tay trái duỗi thẳng, căng cơ hết cỡ rồi từ từ nhấc lên khỏi mặt đất, tạo thành góc vuông và giữ trong 5 giây. Hạ chân và tay xuống sàn nhà rồi thư giãn. Lặp lại động tác từ 5 - 10 lần, sau đó đổi sang thực hiện với tay phải và chân trái (Hình 3).
4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng
Chân tay kết hợp: Nằm ngửa trên sàn nhà, hai tay duỗi thẳng hai bên hông. Chân trái gập lại một góc 90 độ so với mặt đất, chân phải duỗi thẳng trên sàn nhà. Duỗi mũi chân phải, sau đó từ từ gập cả chân phải lại như trong hình, đầu ngón chân vẫn miết trên mặt đất. Khi đầu gối chân phải chạm tới bắp chân trái, dừng lại và giữ trong 5 giây, sau đó duỗi chân trở về sàn nhà và thư giãn. Chú ý giữ nguyên vị trí hông khi tiến hành gập chân. Thực hiện động tác từ 5 - 10 lần, sau đó đổi chân (Hình 4).
4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng

Để giảm đau lưng nói riêng và có một cơ thể khỏe mạnh nói chung, nên kết hợp việc nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ ăn uống bổ sung canxi hợp lý và tập 4 bài tập thể dục này hàng ngày. Đây là những thói quen tốt cần được thực hiện thường xuyên.

Thursday, September 24, 2015

Rượu thuốc tăng cường sinh lực quý ông

Đông y có nhiều loại rượu thuốc có tác dụng dưỡng huyết, bổ huyết, hoạt huyết, hòa huyết và thông kinh mạch. Rượu thuốc dễ bảo quản nên rất thích hợp cho các bệnh lý mạn tính, phải điều trị dài ngày. Đối với nam giới không may mắc các triệu chứng yếu sinh lý hoặc thể trạng suy nhược, mệt mỏi thì rượu bổ sẽ là liều thuốc tuyệt vời. Sau đây là một số bài rượu bổ thận tráng dương tăng giúp quý ông tăng cường sinh lực.
Rượu thuốc tăng cường sinh lực quý ông
Ba kích.
Bài 1: Bát trân gia vị tửu: xuyên khung, đương quy, bạch thược, phục linh, cam thảo, đại táo, phòng phong, đào nhân, ba kích, liên nhục mỗi vị 12g; thục địa, nhân sâm mỗi vị 20g; bạch truật, kỷ tử, đỗ trọng, dâm dương hoắc, nhục thung dung, mộc qua, tục đoạn, thương truật, tần giao, độc hoạt, khương hoạt, cúc hoa mỗi vị 8g; nhục quế, đại hồi mỗi vị 4g. Các vị cho vào bình ngâm với 4 lít rượu trắng 45 độ. Các vị chế biến sạch cho vào bình, đổ rượu trắng vào ngâm trong 7 ngày, chắt lấy rượu thuốc và cho thêm 30g đường trắng hay đường phèn hòa tan trong 500ml nước chín nguội, khuấy tan đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 - 30ml trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. Công dụng: bổ thận tráng dương, trị di tinh hoạt tinh, đau lưng mỏi gối, thiểu năng tình dục, liệt dương; khí huyết lưỡng hư, phong tê thấp.
Bài 2: Bìm bịp tắc kè tửu: chim bìm bịp 2 con, tắc kè 2 con, tiểu hồi 8g, rượu trắng 45 độ 2 lít. Chim bìm bịp làm sạch lông, mổ bỏ hết phủ tạng, rửa sạch bằng rượu. Cho các vị vào bình, đổ rượu trắng vào ngâm trong 3 tháng là được. Ngày uống 3 lần (sáng, trưa, tối) mỗi lần 20 - 25ml. Uống xa bữa ăn. Công dụng: chữa suy nhược tuổi già, đau lưng gối mỏi, liệt dương.
Bài 3: Cân lộc tắc kè tửu: gân chân hươu (nai) đã chế biến khô 25g, tắc kè khô 2 con, nhân sâm 25g, kỷ tử 50g, ba kích (bỏ lõi) 50g, kim anh tử (bỏ ruột) 100g, rượu trắng 45độ 2 lít. Gân chân hươu (lấy 4 chân hươu nai loại bỏ hết thịt, da, xương, chỉ còn gân và móng đem sấy khô) thái nhỏ, tắc kè chặt bỏ đầu, mắt và 4 chân, cắt nhỏ trộn cùng các vị thuốc khác cho rượu vào ngâm 3 - 4 tuần là được. Ngày uống 2 lần sáng chiều, mỗi lần 15 - 20ml. Công dụng: trị khí huyết hư, gân cốt yếu mỏi, thận hư di tinh, hoạt tinh, liệt dương, mắt mờ, uống thường xuyên tác dụng tăng tuổi thọ.
Bài 4: Gia tằm tửu: tằm chín 150g, hà thủ ô đỏ chế 40g, kim anh tử 30g, thạch xương bồ 20g, liên nhục 40g, long nhãn 40g, cẩu tích 16g, rượu trắng 45 độ 2,5 lít. Tằm chín dội nước sôi cho chết, sấy khô; tẩm nước gừng sao khô thơm, cùng các vị thuốc khác cho vào bình, đổ rượu vào ngâm trong 1 tháng là được. Ngày uống 3 lần (sáng, trưa, tối), mỗi lần 15 - 20ml. Công dụng: bổ khí huyết, bổ thận cố tinh, đau nhức xương khớp, suy nhược cơ thể.


Lương y Đình Thuấn

11 lý do nên ăn nấm thường xuyên

Theo nhãn quan sinh học, nấm không phải là rau, cũng không phải động vật, dẫu một số loài nấm có thể săn côn trùng. Nghiên cứu kỹ hơn người ta phát hiện thành tế bào nấm được cấu tạo từ chitin, cùng vật liệu tạo vỏ giáp xác (tôm, tép) và côn trùng. Sản phẩm một chút bí ẩn về phương diện ẩm thực này cũng quý như mọi loại rau lành mạnh nhất. Dưới đây là 11 lý do cần thường xuyên đưa nấm vào thực đơn:
1. Nghèo năng lượng. Một bát nấm rơm đã rửa sạch thái lát trung bình chứa 15kcal, 2,2g chất đạm, 2,3g carbohydrate (trong đó có 0,7g chất xơ), 0g chất béo.
2. Giàu vitamin và khoáng chất. Nấm giàu các vitamin thuộc nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit folic (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), axit pantothenic (vitamin B5) và niacin (vitamin B3). Nấm cũng có khá nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor.

11 lý do nên ăn nấm thường xuyên
Nấm rơm - sản phẩm bổ dưỡng.
3. Thực phẩm chay chứa vitamin D. Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D theo cách tự nhiên.
4. Giúp giữ “phom”. Chất xơ sẵn có trong nấm tạo cảm giác nhanh no bụng đồng thời duy trì trao đổi chất ở cấp độ cao. Trong thành tế bào nấm có hai loại chất xơ: beta-glucan và chitin, những hợp chất giảm thiểu cảm giác háu ăn. Beta-glucan giảm thiểu sự hấp thụ đường, sản xuất insulin và cắt giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạ thấp nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến béo phì. Vitamin D của nấm cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý. Tiếp theo vitamin B6 cải thiện hấp thụ kẽm, thành phần giảm thiểu cơn đói cồn cào và thói thèm ăn đồ ngọt, trái lại những vitamin khác thuộc nhóm B trong nấm bảo đảm hoạt động bình thường của tuyến giáp - yếu tố duy trì trao đổi chất hoàn hảo.
5. Cải thiện trí nhớ nhờ trữ lượng khá lớn choline, thành phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của hệ thần kinh - điều hòa giấc ngủ, căng cơ, các quá trình học tập và ghi nhớ. Choline duy trì cấu trúc màng tế bào hợp lý, hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh, điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và làm dịu những trạng thái viêm mạn tính.
6. Giảm thiểu nguy cơ ung thư nhờ trữ lượng dồi dào các chất chống ôxy hóa. Nấm có dự trữ chất chống ôxy hóa tương đương các sản phẩm lành mạnh nhất trong các loài rau. Selenium của nấm kìm chân sự phát triển khối u, chống viêm, kích hoạt chức năng các enzym của gan và hỗ trợ nỗ lực vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư. Thông qua tác dụng điều chỉnh chu kỳ tăng trưởng tế bào, vitamin D của nấm cũng chống ung thư. Trái lại, axit folic đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp DNA và các quá trình sửa chữa, ngăn ngừa sự xuất hiện các biến thể gen.
7. Hỗ trợ chống bệnh đái tháo đường. Thực đơn giàu chất xơ giúp hạ thấp độ đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường typ 1, đồng thời cải thiện nồng độ đường, cholesterol và insulin ở người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Một bát nấm xay chứa 7-10g chất xơ, tức 1/3 nhu cầu chất xơ cần bổ sung/ngày.
8. Củng cố tim. Liều đáng kể vitamin C, chất xơ và kali là món “cocktail” trong mơ dành cho tim và hệ tim mạch. Việc ăn nấm, thực phẩm giàu kali và rất nhạt (nếu không nêm quá nhiều muối, nước mắm... trong quá trình chế biến) sẽ giúp hạ áp huyết, giảm nguy cơ tăng áp huyết và các bệnh tim mạch. Chỉ cần 3g beta-glucan/ngày (liều sẵn có trong nửa bát nấm rơm thái mỏng) có thể hạ 5% nồng độ cholesterol.
9. Xây dựng sức mạnh đề kháng. Beta-glucan, chất xơ sẵn có trong thành tế bào nấm đánh thức hệ miễn dịch và sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Thành phần selenium cũng cải thiện sức mạnh miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước cảm lạnh và kích thích sản xuất tế bào bạch huyết typ T.
10. Loại bỏ trạng thái viêm nhiễm. Các nhà khoa học Australia thuộc Đại học Western Sydney đã nghiên cứu 115 sản phẩm thực phẩm phổ biến và đi đến kết luận, nấm có khả năng hóa giải cực mạnh các trạng thái viêm nhiễm. Các hợp chất tự nhiên sẵn có trong nấm phát huy tác dụng loại bỏ cytokine và các gốc tự do.
11. Xoa dịu stress. Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin thuộc nhóm B dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, stress, tăng trạng thái bất an, nóng nảy, mất tự tin, cáu giận vô cớ và khó tập trung. Nấm giàu vitamin B2, B3, B5... là vũ khí xoa dịu hiệu nghiệm stress.

(Theo gw.pl/tylkozdrowie)

An toàn khi sử dụng rượu thuốc

Rượu thuốc là dạng rượu để bồi bổ cơ thể hoặc để điều trị bệnh. Nhưng nếu dùng loại rượu này không đúng sẽ gây ra biến chứng khôn lường.
Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu bán tại các hiệu thuốc Nam, thuốc Bắc và được uống với mục đích bồi bổ, nâng cao sức khỏe và tác dụng phòng và chữa bệnh.

An toàn khi sử dụng rượu thuốc

Lời khuyên của thầy thuốc
Không uống rượu ngâm với thuốc không rõ nguồn gốc, tên tuổi.
Các loại rượu thuốc đều có chỉ định điều trị rõ ràng, nếu không biết không nên sử dụng, liều lượng nhất định trong ngày theo chỉ định,  không nên lạm dụng để uống cho say xỉn.
Chú ý cách sử dụng để không nhầm lẫn cách sử dụng, rượu thuốc loại nào để uống, loại nào để dùng bôi bên ngoài. Không nên dùng rượu thuốc thoa lên những vùng da mỏng, nhạy cảm như da mặt, bởi trong rượu có chứa cồn, không hề tốt cho da.
Để rượu thuốc phát huy hết tác dụng, cần chú ý:
Dược liệu dạng khoáng chất không thích hợp ngâm rượu.
Một số loại thuốc không thích hợp ngâm rượu, ví dụ như thuốc Đông y dạng khoáng, bởi vì thành phần có ích trong đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số thảo dược dạng khoáng còn hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen… đều không thích hợp để ngâm rượu.
Ngoài ra, nếu muốn dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc Đông y.
Tỉ lệ phối hợp: khi ngâm rượu thông thường dùng rượu trắng 50 - 600, rượu trắng với nồng độ này đủ để giết chết vi sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơn nữa, nồng độ cồn cao càng dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất ra. Trong quá trình ngâm rượu, sự phối hợp giữa rượu và dược thảo là lượng rượu gấp 10 - 20 lần thảo dược. Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh thích hợp, tính hấp thụ nước của dược liệu có chất rời, lỏng mạnh nên có thể tăng thêm lượng rượu, ví dụ như cẩu khởi có thể ngâm với lượng rượu gấp 20 lần. Tính hấp thu nước của dược liệu có chất rắn chắc kém có thể giảm bớt lượng rượu, ví dụ nhân sâm chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.
Thời gian ngâm rượu:
Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau. Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên, thời gian ngâm rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để quyết định.
Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15 - 30 ngày. Thời gian quá dài sẽ ở một mức độ nào đó làm cho ethanol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan. Nếu sau khi uống rượu xong có hiện tượng mặt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ… thì đó là phản ứng ban đầu của trúng độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện.
Trong thời gian ngâm rượu thuốc, cần lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần đảo đều/lần. Thảo dược có chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu hơn.
Các loại có chất rời như cẩu khởi chú ý thời gian ngâm nên ngắn. Ngoài ra độ rượu có ảnh hưởng trực tiếp đến rượu thuốc, nhiệt độ cao thì ngâm thời gian ngắn, nồng độ thấp ngâm thời gian dài hơn. Nếu nóng lòng muốn uống thì nên cắt dược liệu ra thành miếng để ngâm, như vậy mới nhanh chóng làm cho thành phần hữu ích kịp thời chiết xuất ra.
Một số nguyên nhân gây ngộ độc khi sử dụng rượu thuốc
Do mua nhầm thuốc độc: người thu hái nhầm các loại rễ cây có độc như lá ngón, mã tiền, hoàng nàn, phụ tử, cà độc dược... phần lớn là dược liệu thuộc bảng độc A, đem về phơi khô rồi bán. Khi thuốc khô và được băm nhỏ, khó nhận dẫn đến ngộ độc nặng và tử vong.
Do các chất bảo quản phun trên thuốc: để bảo quản thuốc phiến, người ta thường sử dụng một số chất độc như: lưu huỳnh, chì, kẽm, thạch tín, nhôm, được phun hoặc bôi lên bề mặt dược liệu, nếu mua thuốc về ngâm rượu ngay thì chất độc khuếch tán rất nhanh, uống vào sẽ bị nhiễm độc. Do nấm mốc phát triển trên dược liệu vì bảo quản không đúng quy cách, chính các độc tố sản sinh từ nấm mốc, nhất là aflatoxin, dẫn đến ngộ độc trước mắt, còn lâu dài dẫn đến ung thư gan.
Do phản ứng hóa học trong rượu: rượu là dung môi có thể hòa tan rất nhiều chất có lợi cũng như có hại trong các vị thuốc, trong đó đáng kể là nhóm ancaloit, saponosit ở liều cao gây phá huyết, tanoit gây kích ứng niêm mạc ruột... dễ dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh, tuần hoàn và tiêu hóa.
Do sự tương tác trong thành phần bài thuốc: theo y học cổ truyền, khi dùng chung các vị thuốc với nhau sẽ xuất hiện sự tương tác. Trong đó có hiện tượng tương phản giữa các chất có trong thuốc, cũng như khi uống rượu thuốc rồi ăn chung với những món ăn dễ xảy ra sự tương kỵ làm người dùng bị phản ứng ngộ độc gây co giật, sốt cao, bứt rứt, tay chân bải hoải, mất kiểm soát ý thức, đau đớn và sưng phù toàn thân.
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Những thuốc và thực phẩm tuyệt đối không dùng chung

Dưới đây là 4 bộ đôi thuốc - thực phẩm bạn không nên kết hợp
Bưởi và thuốc giảm mỡ máu statin
Ăn bưởi khi uống statin sẽ trở nên nguy hiểm. Thuốc bị enzim trong nước bưởi phá vỡ và lưu lại trong gan, ruột non. Nồng độ thuốc trong máu tăng lên khiến các tác dụng phụ như đau cơ trở nên nặng nề. Tốt nhất là bạn không ăn bưởi nếu đang dùng statin.
Nước cam và thuốc kháng histamin điều trị dị ứng
Các loại quả họ cam chanh khiến cơ thể không thể hấp thụ thuốc kháng histamin. Nước cam ngăn chặn hoạt động của các protein có nhiệm vụ vận chuyển thuốc đi khắp cơ thể khiến thuốc không còn tác dụng. Để vẫn thưởng thức nước cam trong thời gian sử dụng thuốc, bạn hãy uống hai thứ này cách xa nhau, ví dụ nước cam vào buổi sáng và thuốc vào ban đêm.
Những thuốc và thực phẩm tuyệt đối không dùng chung - ảnh 1
Một số loại thuốc và thực phẩm kết hợp sẽ gây tác dụng phụ nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)
Cải xoăn, cam thảo và thuốc làm loãng máu
Cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh và cải brussel đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu ăn khi uống thuốc làm loãng máu như coumadin hay warfarin. Vitamin K trong các loại rau lá xanh này là chất đông máu tự nhiên sẽ vô hiệu hóa thuốc. Cam thảo cũng dẫn đến tình trạng tương tự, đặc biệt là khi dùng với coumadin. Tốt nhất, nếu đang phải uống thuốc làm loãng máu, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những thực phẩm cần tránh.
Thức ăn mặn và thuốc giảm huyết áp


Người đang uống thuốc giảm huyết áp nên hạn chế muối vì ăn mặn sẽ khiến huyết áp tăng trở lại và thuốc mất hiệu quả. Trong trường hợp ăn rau củ đóng hộp, bạn hãy rửa qua với nước sạch để nhạt bớt.

Transformer Furniture from Resource Furniture

Google thêm tính năng chặn người gửi trên Gmail

Với nút khóa (Block) mới trên Gmail, sau khi bạn block người gửi, tin nhắn từ người đó sẽ tự động được đưa vào thư mục Spam (thư rác).

Google mới đây vừa bổ sung cho Gmail nút bấm mới giúp họ khóa nhanh (block) một địa chỉ email nào đó đang cố tình quấy rối mình. Nút bấm này đã được nhiều người dùng Gmail trước đây yêu cầu rất nhiều lần, và sự bổ sung của Google cho thấy hãng đã "thấu hiểu" nỗi khổ của những người thường xuyên bị quấy rối bởi các địa chỉ email lạ. Sau khi bạn block người gửi, tin nhắn từ người đó sẽ tự động được đưa vào thư mục Spam (thư rác). Về sau, nếu muốn mở khóa cho email, bạn có thể vào menu Settings để làm việc này. 

Nút khóa Block hiện đã có thể sử dụng được trên Gmail bản web, và trong ít ngày tới Google sẽ dần update cho ứng dụng Gmail trên Android. Ngoài ra, ứng dụng Gmail trên di động cũng sẽ được bổ sung thêm tính năng Unsubscribe. Nó cho phép bạn bỏ đăng ký nhận email từ một website nào đó mà trước đây bạn đã "lỡ" đăng ký và giờ đây đang cảm thấy bực mình vì suốt ngày nhận được email từ trang web này. Unsubscribe trước đây cũng đã có cho bản web.

Facebook cho gọi điện và video call bằng Messenger tại Việt Nam

Ngày 23/9 Facebook đã cho phép người dùng tại Việt Nam gọi Voice và Video thông qua Messenger trên thiết bị di động và cả Facebook nền Web. Đây là tính năng gọi điện miễn phí thông qua Wifi hoặc 3G, tương tự như Viber hay Skype.

Để gọi điện trên di động, bạn cần mở Messenger lên, chọn liên lạc cần gọi và nhấn biểu tượng video trên góc phải màn hình để bắt đầu cuộc gọi. Có hai biểu tượng tương ứng cho thoại tiếng (voice call) và thoại hình (video call). Tương tự Facebook nền web, bạn mở khung chat lên và chọn Video call hoặc Audio call. Giao diện cuộc gọi khá đơn giản và đẹp.
Theo đánh giá, chất lượng gọi tiếng của ứng dụng đạt mức 8/10 so với Viber vì độ trễ còn khá lớn. Trong khi đó chất lượng video đạt mức 7/10 so với Skype vì hình ảnh tuy mượt nhưng chất lượng không cao và độ trễ vẫn lớn. Tuy nhiên với sự phổ biến của Facebook, không thể phủ nhận tính năng này sẽ giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn so với Skype hay Viber.
Lưu ý: 
Cả người gọi và người nhận cuộc gọi đều phải kết nối với Internet
Nếu sử dụng Facebook nền Web, bạn phải dùng trình duyệt Chrome hay Firefox. Safari hiện tại chưa hỗ trợ tính năng này.
Vì vấn đề bảo mật của hệ điều hành nên khi người nhận cuộc gọi sử dụng iOS và đang không dùng Messenger, cuộc gọi tới có thể sẽ không hiện ra.
Giao diện cuộc gọi tiếng (Audio call) trên thiết bị di động.
Giao diện cuộc gọi video trên di động.
Giao diện cuộc gọi tiếng (Audio call) của Facebook nền Web.
Giao diện cuộc gọi hình (Video call) của Facebook nền Web.

Wednesday, September 23, 2015

Cá chạch và vị thuốc ngư

Cá chạch (Misgurnus anguillicaudatus Cantor) thuộc họ cá chạch(Cobitidae), tên khác là cá chạch bùn, cá chạch đồng, là loài cá nước ngọt. Thân tròn, dẹt bên, nhất là gần đuôi, dài khoảng 150mm. Đầu nhỏ, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu. Da mỏng, dưới da có nhiều tuyến tiết chất nhờn, nên rất trơn nhẵn. Vảy nhỏ, lẫn sâu dưới da nên khó thấy. Vây lưng không có gai cứng, vây ngực và vây bụng ngắn, vây đuôi rộng. Cá có màu vàng, nâu hoặc xám đen. Lưng sẫm hơn bụng. Trên thân có nhiều chấm, mỗi chấm do rất nhiều chấm nhỏ hợp thành. Ở gốc vây đuôi, có một chấm to màu đen, trên vây có nhiều sọc đen song song.
Cá chạch.
Cá chạch.
Cá chạch suối (Noemacheilus pulches) cũng được sử dụng.
Bộ phận dùng làm thuốc của cá chạch là thịt. Trong 100g thịt cá có 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g carbohydrat, 28mg Ca, 72mg phosphor, 0,9mg sắt; các vitamin A, B1, B2 và acid nicotinic.
Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, cá chạch được dùng với tên thuốc là thu ngư hay du ngư, nê thu. Sách Dược tính chỉ nam ghi: thu ngư rang hay nấu đều ăn rất ngon, nấu với bột gạo thành cháo mà ăn có tác dụng điều trung, ích khí, chữa được chứng trĩ, lại giải được chứng háo khát và làm cho những người say rượu tỉnh ngay.
Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) và Hải Thượng Lãn Ông (Lĩnh nam bản thảo) cũng ghi dược liệu thu ngư (cá chạch) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng mạnh dương, bổ khí huyết, tiêu khát, giải rượu, sát khuẩn, chữa nóng trong, khát nước, liệt dương, viêm gan, trĩ, ghẻ lở.
Dạng dùng thông thường là thức ăn - vị thuốc được chế biến như sau: làm sạch cá, rửa cho hết nhớt, cắt bỏ đầu và đuôi, chặt từng khúc rồi nấu cháo hoặc làm canh ăn đều hằng ngày. Có thể đem cá sấy khô, tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.
DS. Hữu Bảo

Cách loại bỏ độc tố ở măng tươi

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở... Măng tươi chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, độc tố trong măng đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn nếu chế biến không đúng cách.
Có thể gây ngộ độc
Để an toàn, khi mua măng về cần luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa loại độc tố có trong măng. Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, trường hợp nặng có thể tử vong. Ngay cả khi đã luộc kỹ, dùng món măng thường xuyên cũng có thể gây ngộ độc mạn tính, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu.
Cách loại bỏ độc tố ở măng tươi
Măng tươi bóc vỏ luộc 2-3 lần để loại bỏ độc tố. Ảnh: H. Thư
Nguyên nhân là trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Trẻ em, người già yếu dễ nhạy cảm với độc tính của nó. Trong 100g măng tươi chưa luộc có 32 - 38mg HCN. Ở măng tươi đã luộc kỹ, lượng chất này còn 2,7mg. Đối với măng tươi ngâm chua là 2,2mg, ở măng tươi ngâm chua đã luộc kỹ là 10mg.
Với liều 50 - 60mg (vào khoảng 200g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây tử vong, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở...
Cách loại bỏ độc tố
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:
- Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
- Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.
- Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.
- Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.
Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.
Bác sĩ Lâm Hùng

Hành tây - “Viagra trắng”

Hành tây được gọi là “vua của các loại rau” vì hương vị cay nồng. Hành rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt, chất xơ, kali và selen.
Ngoài ra, chất quexetin trong loại rau củ này có tác dụng chống ôxy hoá rất mạnh. Vỏ hành tây chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Vì chứa chất phytonxit - một loại kháng sinh mạnh, vì thế, hành tây có thể dùng để trị các bệnh như ho, xơ cứng động mạch, cổ trướng, tiểu đường, giúp ngủ ngon, trừ giun đũa, chống đông máu, chống viêm, hạ huyết áp, giảmcholesterol, chống táo bón và đầy hơi, lợi tiểu và làm sạch máu, chữa ù tai, rụng tóc, tăng cường miễn dịch, chống loãng xương, phòng chống ung thư ruột kết
Đặc biệt, hành tây là một chất kích thích tình dục mạnh, được gọi là “viagra trắng” tự nhiên tốt nhất.
Hành tây là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Xin giới thiệu một vài món ăn bổ dưỡng, tăng cường sinh lực:
Hành tây - “Viagra trắng”
Hành tây ngâm dấm:
Hành tây tươi 1 củ khoảng 100g, bóc bỏ vỏ ngoài, thái dọc với bản rộng khoảng 2cm, ngâm với dấm khoảng 4 giờ. Khi ăn trộn thêm một chút gia vị và đường. Mỗi ngày ăn khoảng 50-100g, ăn liên tục trong 1-2 tháng sẽ có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành, tắc mạch máu não, cơ tim hoại tử, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đau đầu, viêm quanh vai, bí đại tiểu tiện, béo phì, các chứng bệnh thời kỳ tiền mãn kinh và yếu sinh lý ở nam giới.
Súp hành tây kiểu Pháp:
6 củ hành tây cỡ trung, lột vỏ, cắt hạt lựu. Lấy 3 muỗng bơ và phi hành tây bằng lửa vừa cho đến khi chín tới. Cho chỗ hành tây nói trên vào nồi nước dùng (nước dùng gà, bò hay heo đều được) đun sôi trong 30 phút. Múc súp ra bát, rắc phô-mai bào lên trên và ăn nóng với bánh mỳ nướng. Món ăn này giúp thông mạch, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tình dục cho cả nam và nữ.
Tôm xào đậu và hành tây:
200g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với gia vị khoảng 10 phút. 100g đậu Hà Lan làm sạch. 1 củ hành tây thái miếng vuông quân cờ. Phi thơm tỏi, xào nhanh hành tây và trút ra đĩa, sau đó xào tôm cho chín tới thì cho đậu Hà Lan vào xào. Nêm chút dầu hào cho vừa miệng. Khi thấy đậu chín tới thì đổ hành vào, đảo qua rồi bày ra đĩa. Dùng nóng với cơm. Tôm, hành tây và đậu Hà Lan đều là những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho hệ tuần hoàn và sinh sản.
Cật heo trộn hành tây:
2 quả cật heo làm sạch, bổ đôi (tốt nhất là không bỏ túi khai trong lòng quả cật), khía vẩy rồng rồi cắt thành miếng bằng 2 ngón tay. Đun sôi một nước với ít muối và rượu trắng, rồi nhúng cật đến khi thấy các vết khứa nở ra thì vớt ra, để ráo. Hành tây 1 củ cắt mỏng, xào với tỏi phi thơm cho chín vừa, nêm chút muối, đường, dầu hào, rồi phi tỏi trong chảo cho thơm rồi nêm dầu hào. Trộn hành với cật cho đều, ăn nóng. Đây được xem là một trong những món ăn hàng đầu tăng cường “bản lĩnh đàn ông”, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, giúp điều trị bệnh bất lực ở nam giới.
BS. Nghiêm Huệ