Cảm lạnh là bệnh thường gặp trong mùa đông, do nhiệt độ xuống thấp, cơ thể không thể thích nghi kịp, dễ nhiễm cảm toàn thân đau mỏi, nhức đầu, chân lạnh...
Cảm lạnh là bệnh thường gặp trong mùa đông, do nhiệt độ xuống thấp, cơ thể không thể thích nghi kịp, dễ nhiễm cảm toàn thân đau mỏi, nhức đầu, chân lạnh... Xin giới thiệu một số món cháo thuốc đơn giản, dễ làm, có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh hiệu quả.
Hành tím và gừng có tác dụng trị cảm lạnh hiệu quả.
Bài 1: Lá tía tô 12g, gạo lức 100g. Rửa sạch lá tía tô, cho 200ml nước sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước cho gạo đã vo sạch vào, thêm 500ml nước nữa nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần sáng và tối. Trong khi ăn hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt.
Bài 2: Củ cải 150g, cà rốt 150g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn; sườn lợn 300g, rửa sạch, chặt miếng nhỏ, cho nước đun sôi, hớt bỏ bọt, đậy vung, đun lửa nhỏ. Khi sườn gần nhừ thì cho cà rốt, củ cải vào, nấu tiếp cho chín nhừ. Nêm nước mắm, muối, đường hoặc bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp hành lá cắt khúc vào, đảo đều. Ăn nóng trong bữa cơm.
Bài 3: Lá tía tô 30g, rửa sạch, thái nhỏ; gạo tẻ 50g; trứng gà 1 quả; hành tím 1 củ nhỏ, băm nhỏ; vài lát gừng tươi. Nấu gạo thành cháo nhừ rồi cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan, cho tía tô, hành, gừng vào quấy đều. Nêm gia vị vừa ăn. Cho ăn nóng, ra mồ hôi thì lau khô, nằm nghỉ, tránh gió lùa.
Bài 4: Gạo nếp 30g, gạo tẻ 30g, vo sạch cho vào nấu nhừ thành cháo, ăn nóng. Ăn xong trùm kín chăn cho ra mồ hôi trong 10-15 phút. Dùng khăn khô lau sạch mồ hôi rồi nằm nghỉ
Cháo tía tô, trứng gà.
Bài 5: Hành 5 củ, gạo lức 50g. Gạo vo sạch, đổ nước vừa đủ, nấu cháo chín thì cho hành đã thái nhỏ vào, chia ăn nóng vài lần trong ngày. Tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm sốt, ho, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi.
Bài 6: Thịt gà mái 100g, gia vị gừng, hành vừa đủ, nấu cháo ăn ngày 1 lần, ăn vài lần.
Bài 7: Gạo tẻ 100g, tía tô, hành hoa, gừng tươi, mỗi vị 20-30g, trứng gà 1 quả, gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn nóng cho ra mồ hôi, nằm nghỉ ngơi.
Bài 8: Gừng tươi 5 lát, hành cả rễ 6 nhánh, gạo 60g. Tất cả rửa sạch, cho gạo vào nồi cùng với 500ml nước, bắc nồi lên bếp nấu sôi, sau đó giảm lửa nhỏ, hầm cho đến khi cháo chín nhừ. Cho thêm hành và gừng vào nồi cháo, tiếp tục nấu thêm một lúc nữa là dùng được. Ăn nóng ngày 1-2 lần. Công dụng: làm ra mồ hôi, làm ấm cơ thể, giải cảm lạnh, ho, sổ mũi.
Lương y Nguyễn Văn Quyết