Chợ Nổi

Cái Răng, Cần Thơ

Vàm Ô môn

Thới an, Ô môn

Đại Nam

Bình Dương

Thới Lai

Cần Thơ

Saturday, September 12, 2015

Tác dụng diệu kỳ của cà phê với từng bộ phận cơ thể

Cà phê gây tác động đa chiều với cơ thể con người. Một mặt trong thành phần đồ uống khoái khẩu này giàu những hợp chất có lợi cho sức khỏe...
Cà phê gây tác động đa chiều với cơ thể con người. Một mặt trong thành phần đồ uống khoái khẩu này giàu những hợp chất có lợi cho sức khỏe, mặt khác, cà phê chứa những hợp chất kích thích bất lợi với một số người. Hãy xem, chuyện gì xảy ra trong cơ thể giây lát sau khi uống cà phê.
Tác động tới não
Cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.
Tác dụng diệu kỳ của cà phê với từng bộ phận cơ thể
Cà phê tác động lên não bộ.
Những hiệu quả của cafein với não nhận thấy sau 30 phút uống cà phê và bạn còn tỉnh táo trong vài giờ tiếp theo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.
Mắt
Cafein có trong cà phê kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormon điều hòa hoạt động thần kinh). Hệ quả tiếp theo của hiện tượng là... thị giác tinh tường hơn. Sau khi uống ly cà phê nhỏ, đồng tử giãn nở giúp bạn nhìn mọi vật tinh tế và rõ nét hơn.
Hệ tim mạch
Sau uống cà phê, huyết áp tăng, tim đập tăng tốc đến 100 nhịp/phút (bình thường khoảng 60-80) và mãi sau một giờ mới trở lại bình thường. Đó là sự tăng tốc không nguy hiểm đối với người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí, người trong cuộc cảm nhận hiệu ứng như sự bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, cà phê có thể nguy hiểm đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim hoặc hội chứng mạch nhanh (tim đập trên 100 nhịp/phút). Dư thừa cafein với những đối tượng này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Ảnh hưởng dạ dày
Cafein kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15%. Nhờ thế quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Tuy nhiên, sau khi uống ly cà phê ưa thích, sự xuất tiết acid dạ dày cũng tăng, vì thế có thể xuất hiện tình trạng ợ nóng, co thắt dạ dày và trào ngược ở một số người.
Với ruột
Cà phê kích thích nhu động ruột, nhờ thế thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa - từ thực quản đến tận hậu môn. Tuy nhiên, cafein gây rối loạn sự chuyển hóa thành phần vi khoáng sắt, vì thế không nên uống cà phê khi ăn các sản phẩm giàu sắt (ví dụ thịt màu đỏ).
Dẫu sự thật uống cà phê có thể mang lại hiệu quả nhuận tràng tạm thời, song về lâu dài sẽ gây hiệu ứng tiêu cực. Sự thật cafein có thể độc hại đối với người bị táo bón kinh niên, bởi cà phê làm cơ thể mất nước.
Với bàng quang
Hiện tượng tiểu tiện nhiều sau uống cà phê nhiều khả năng vì trong đồ uống này có những hợp chất kích thích bàng quang tăng cường làm việc.
Bạn gặp rắc rối với thận? Nên hạn chế uống cà phê, bởi hợp chất oxalat sẵn có trong cà phê dễ kết hợp với calcium, tạo thành sỏi thận.
Hàm răng
Để bảo vệ lớp men răng trắng như tuyết, nên uống cà phê bằng ống hút. Nhìn chung cà phê mang lại lợi ích sức khỏe cho hàm răng nhiều hơn tác hại làm mất màu. Hợp chất polyphenol trong cà phê có tác dụng diệt khuẩn và hòa tan cao răng. Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực chỉ xuất hiện trong trường hợp uống cà phê đen “chay” - không pha thêm đường, váng sữa hoặc siro dậy mùi.
Với máu
Các nhà khoa học Hà Lan (Đại học Wageningen) khẳng định, hạt cà phê chứa dầu có thể làm tăng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy nhiên, cà phê phin đã loại bỏ hợp chất độc hại này. Song mối đe dọa sẽ trở thành hiện thực nếu bạn uống cà phê từ bình ủ french press.

5 bài tập cho “dân” văn phòng

5 bài tập sau sẽ giúp dân văn phòng giảm nhẹ các triệu chứng đau cổ vai gáy, tê tay chân, đau lưng.
Do nhu cầu công việc, các nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi một chỗ trước máy tính và ít vận động, do đó các bệnh nghề nghiệp như mỏi cổ,đau lưng và vai, tê tay tê chân dần dần sẽ làm phiền bạn. SK&ÐS xin mách bạn một số động tác thể dục tại chỗ đơn giản nhằm khắc phục tình trạng trên.
Bài tập cho cổ
Động tác 1: Ngồi thư giãn trên ghế, mặt hướng về phía trước, đầu thẳng. Dần dần nghiêng đầu về bên phải nhằm làm căng vùng cơ cổ bên trái, thực hiện với mức độ vừa phải, không căng quá mức. Giữ tư thế này từ 10 - 20 giây, từ từ trở lại tư thế ban đầu và thực hiện tương tự cho phía bên trái, 3 lần cho mỗi bên.
Động tác 2: Ngồi thẳng và mặt hướng về phía trước. Sau đó cúi đầu xuống và dừng lại khi cảm thấy phần cơ ở cổ hơi căng nhưng không để căng quá mức. Giữ tư thế này từ 8 - 10 giây, lặp lại 5 lần.
Động tác 3: Ngẩng cao đầu hết cỡ, sau đó cúi đầu xuống sao cho phần cằm chạm vào phần ngực, từ từ xoay đầu theo một đường tròn quanh cổ và lần lượt nghiêng đầu qua hai bên, mỗi bên 15 lần, sau đó, tựa lưng vào ghế, hai tay đặt ở vị tri gáy, thư giãn.
5 bài tập cho “dân” văn phòng
Bài tập cho vai
Động tác 1 - Nhún vai: Làm động tác này bất cứ khi nào cảm thấy căng mỏi ở cổ và vai. Hãy ngồi với tư thể thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay buông hai bên. Tiếp theo, nâng vai lên theo hướng về phía tai cho đến khi cảm thấy phần cơ ở cổ và vai căng ra, giữ tư thế này trong vòng 5 giây trước khi thả lỏng vai. Lặp lại động tác 3 lần.
Động tác 2 - Uốn vai: Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng trên ghế. Sau đó đan các ngón tay lại với nhau, đưa ra sau đầu, giơ cánh tay lên rồi gập lại. Phần cánh tay phía dưới sẽ ngang bằng với vai. Uốn lưng ra phía sau để vai vươn ra cho đến khi cảm thấy hơi căng. Giữ tư thế này khoảng 10 giây và lặp lại 3 lần.
Bài tập cho lưng
Động tác này phải đứng dậy thực hiện. Hai tay chống lên phần lưng phía dưới, sau đó từ từ uốn nhẹ lưng ra phía sau cho đến khi có cảm giác căng ở vùng cơ lưng là được, giữ tư thế đó trong vòng 5 - 10 giây. Sau đó trở lại tư thế ban đầu. Với động tác này, lặp lại nhiều lần và thường xuyên để giảm tình trạng mỏi ở vùng lưng do ngồi lâu.
5 bài tập cho “dân” văn phòng
Bài tập cho tay
Động tác 1: Ngồi thẳng, mặt nhìn về phía trước, đặt tay trái lên phía sau cổ. Khuỷu tay hướng về phía trước, dùng tay phải kéo khuỷu tay trái về phía vai phải, làm cho vùng cơ ở tay trái căng ra, bàn tay trái lúc này ở phía sau vai phải. Lặp lại động tác này cho tay phải, 2 lần cho mỗi bên.
Động tác 2: Vẫn với tư thế trên, đan các ngón tay lại, hai tay giương cao thẳng với thân người, lòng hai bàn tay hướng ra phía ngoài. Hãy giữ tư thế này trong khoảng 10 giây và lặp lại vài lần, sự mỏi mệt do ngồi lâu trong một tư thế dường như tan biến.
Bài tập cho chân
Động tác 1: Hai tay giữ chặt hai bên ghế. Duỗi thẳng chân, bàn chân cách mặt đất vài centimet, giữ tư thế này và thực hiện xoay vòng cẳng chân và cổ chân. Thực hiện vài lần cho mỗi chân.
Động tác 2: Ngồi tại ghế, chỉ để phần ngón chân tiếp xúc mặt đất như khi nhón chân lên cao, sau đó, lần lượt chuyển động hai chân và không ngừng co thắt, thư giãn phần cơ ở bắp đùi, giúp cho máu ở hai chân được lưu thông.

28 loại thực phẩm tuyệt ngon mà còn chống lão hóa hiệu quả

Việc mãi trẻ trung và không bao giờ lão hóa là điều không tưởng đối với con người. Tuy nhiên, bằng việc ăn uống, một số người có thể làm chậm lại quá trình lão hóa hiệu quả, khiến họ trở nên trẻ trung hơn và sống thọ hơn rất nhiều.
Theo các nhà khoa học, việc ăn các thức ăn có hàm lượng dưỡng chất từ thực vật cao như chất flavonoid và chất carotenoid – những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả - có thể giúp làm chậm lại quá trình lão hóa và giúp con người cảm thấy tràn trề năng lượng và khỏe mạnh.

Chất oxy hóa có nhiều trong các loại quả
Do vậy, bạn hãy ăn nhiều trái cây hoặc rau tươi trong mỗi bữa ăn. Và dưới đây là danh sách 28 loại thực phẩm không những tuyệt ngon mà còn giàu các chất oxy hóa như hợp chất anthocyanin, vitamin A, C, E và K, chất resveratrol và chất béo có lợi...
Quả việt quất
Quả nam việt quất
Táo
Quả bơ
Các loại dưa (bao gồm cả dưa chuột)
Bí đỏ
Các trái cây thuộc giống cam quýt
Cà chua
Quả lựu

Hỗn hợp dầu dừa, hạt quả lựu và hạt chia là thức ăn tuyệt vời chống lại lão hóa
Socola đen
Rượu vang đỏ
Dầu olive
Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại thực phẩm giúp trẻ lâu
Khoai lang
Cải xoăn
Rau bina
Bắp cải
Xà lách
Cải Brussels
Bông cải xanh
Củ cải đường
Các loại hạt ở dạng thô (sử dụng tốt nhất sau khi ngâm nước từ 6-8 giờ)

Các loại hạt ở dạng thô (sử dụng tốt nhất sau khi ngâm nước từ 6-8 giờ) sẽ giúp bạn chống lão hóa hiệu quả
Đậu tươi (không phải đậu đóng hộp)
Trà xanh
Dầu dừa
Nước ép cỏ lúa mì

Bạn nên ăn nhiều quả việt quất để trẻ lâu
Các loại ngũ cốc thô

Các loại hạt (đặc biệt là hạt lanh, hạt cây gai dầu và hạt chia)

Gỏi bò lá chanh

Thịt bò chần qua nước dừa tươi mềm ơi là mềm, ngọt ơi là ngọt, lâu lâu trong miệng lẫn một sợi lá chanh Bắc thơm thiệt là thơm, cà pháo thì giòn giòn, hành phi, mè rang thơm lừng và món này chắc chắn không thể thiếu nước trộn gỏi làm từ nước mắm đường và giấm gạo! 

NGUYÊN LIỆU

Thịt bò mềm: 200g
Lá chanh: 4 lá
Thơm: 1/4 trái
Cà chua bi: 100g
Cà pháo tươi, non: 100g
Khế chua: 2 trái
Sả cây: 2 cây
Nước dừa tươi: 1 chén
Hành tím bào: 5 củ
Hành tím phi, tỏi tép Ớt hiểm,ớt sừng cắt sợi
Mè trắng rang, sả phi
Nước mắm, muối, đường
Bột ngọt 
Giấm gạo lên men 
1. SƠ CHẾ:
– Bò cắt lát mỏng ngang sớ.
– Khế cắt ngang 2 li, ướp 1M đường. Thơm cắt lát dày 5 li. Cà chua bi chẻ đôi. Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Sả cây đập giập cắt khúc. Lá chanh cắt nhuyễn. Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.
– Pha hỗn hợp gồm 1M đường, 1M giấm , 1/2M nước, ngâm hành tím bào khoảng 5 phút, vớt để ráo.
– Pha nước trộn gỏi 1/3M muối, 1M tỏi ớt giã, 2M đường, 2M nước mắm, 2M giấm .
2. THỰC HIỆN:
– Cho 1/2M bột ngọt , 1M muối, 1/2 chén giấm , 1 chén nước dừa tươi vào nồi với sả đập giập, nấu sôi. Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo.
– Trộn thịt bò với 2M nước trộn.
– Trộn thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn để thấm khoảng 5′, rồi chắt bỏ nước, sau đó cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại.
3. CÁCH DÙNG:
Dùng chung với bánh đa nướng
Mách nhỏ
– Giã ớt tỏi để làm nước trộn gỏi sẽ làm dậy hương thơm hơn so với khi băm.
– Chần thật nhanh thịt bò qua nước giấm (khoảng 30giây) để thịt vừa chín, giữ vị ngọt.

Friday, September 11, 2015

Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn

Một chế độ ăn chay lành mạnh và tập luyện với cường độ cao giúp nam giới da trắng sáng hơn, tâm trí rõ ràng, nâng cao đời sống tình cảm, tình dục một cách bất ngờ.

Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn

Theo một báo cáo gần đây, những người đàn ông ăn chay và thuần chay có mức testosterone cao hơn 10% so với người đàn ông ăn thịt.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Người đàn ông ăn chay dễ dàng duy trì trọng lượng cơ thể hơn so với những người đàn ông khác.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Đàn ông ăn chay sở hữu làn da đẹp, mịn màng, trắng sáng hơn người ăn thịt.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Một nghiên cứu cho thấy nam giới ăn chay ít rối loạn cương dương hơn so với người thích ăn thịt.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Một số loại trái cây và rau quả tăng cường lưu thông máu đến từng bộ phận trên cơ thể.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Chế độ ăn chay sẽ giúp bạn có một tâm trí rõ ràng, suy nghĩ tích cực, nâng cao đời sống tình cảm, tình dục một cách bất ngờ.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Đàn ông theo chế độ ăn chay có xu hướng cảm thấy tràn đầy năng lượng.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Chế độ ăn chay làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao hiệu suất tổng thể và sự hài lòng trong đời sống vợ chồng.
Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
Chế độ ăn chay cũng tăng cường chất lượng của giấc ngủ, ham muốn tình dục ở mức độ lành mạnh.

Cá trê - bổ thận, bổ huyết, tráng dương

Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu tiêu thũng, bổ huyết, tráng dương.
Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao hồ, ruộng bùn, những chỗ tối tăm. Trong 100g thịt cá trê có 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg Ca, 21mg P, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 1,4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo.
Dưỡng huyết điều kinh: cá trê 250g, đậu đen 150g, bột canh, nước đủ dùng. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm bột canh là dùng được. Món ăn có tác dụng kiện tì, dưỡng huyết, điều kinh.
Bổ thận: cá trê 1 - 2 con, đậu đen 150g. Cá trê khử mùi tanh, nhờn, làm sạch, giữ nguyên đầu, lọc bỏ xương riêng. Ninh xương cá với 300ml nước để làm nước dùng. Đậu đen xay thành bột, cho vào nước xương quấy đều rồi đun sôi, để nhỏ lửa, cho cá vào nấu chín, nêm gia vị là dùng được. Ăn trong 15 ngày, bệnh sẽ cải thiện rõ ràng.
Chữa loạn kinh: cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải, buộc kín, cho nước vào đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, nêm gia vị là dùng được.
Chú ý: Không nên ăn cá trê với rau kinh giới.
BS. Đào Minh Sơn

Những vi chất cần bổ sung để có mái tóc đẹp

Mái tóc từ xưa đã được mặc định coi như “một góc” con người, là yếu tố quyết định vẻ đẹp cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Mái tóc từ xưa đã được mặc định coi như “một góc” con người, là yếu tố quyết định vẻ đẹp cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bên cạnh những tác động từ bên ngoài thì một chế độ ăn uống, cung cấp đủ dưỡng chất là một trong những nguyên nhân quyết định sự mềm mại, óng mượt của mái tóc.

Những vi chất cần bổ sung để có mái tóc đẹp
Cá hồi cung cấp protein và axit béo làm cho tóc mượt, chắc khỏe, đồng thời cung cấp độ ẩm cho tóc.


Một mái tóc khỏe đẹp không thể thiếu orotein (keratin): Protein là thành phần cấu tạo chính của tóc, là một trong những viên gạch xây dựng sự sống, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và tự sửa chữa, làm tăng sự bóng khỏe của tóc. Vì thế tóc mà thiếu protein thì cấu trúc tóc sẽ bị hủy hoại hoàn toàn, không những khô xơ, chẻ ngọn mà còn rất dễ gãy rụng nữa. Protein lại có rất nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng...
Vitamin B, đặc biệt là vitamin B6, B12 và biotin: Vitamin B tham gia quá trình phát triển của tóc, giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe hơn. Thiếu hụt các loại vitamin này sẽ gây ra tình trạng viêm da đầu, tóc gãy rụng và bạc sớm.
Vitamin B3: Giúp cho máu dễ lưu thông trên da đầu. Vitamin B3 có nhiều trong men bia, cá, thịt gà và thịt lợn. Nên bổ sung 15mg vitamin B3 mỗi ngày.
Vitamin B5: Ngăn ngừa tóc bạc sớm và rụng tóc. Vitamin B5 có nhiều trong ngũ cốc, men bia, lòng đỏ trứng gà. Cần bổ sung 4-7mg vitamin B5/ngày.
Vitamin B6: Có khả năng ngăn ngừa chứng rụng tóc, tăng cường metalin, giúp tóc luôn đen bóng. Những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B6 là men bia, gan, ngũ cốc, rau xanh, lòng đỏ trứng gà. Lượng vitamin B6 cần thiết mỗi ngày là 1,6mg.
Vitamin B12: Phòng ngừa rụng tóc. Vitamin B12 có nhiều trong thịt gà, cá, trứng và sữa. Bạn cần bổ sung 2mg vitamin B12 mỗi ngày.
Boitin: Có tác dụng sản sinh ra chất sừng trên tóc, ngăn ngừa hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc. Nguồn thực phẩm có chứa lượng lớn biotin là men bia, ngũ cốc, yến mạch, trứng.
Vitamin E: Đây là loại vitamin rất “nổi tiếng” với khả năng tái tạo da, chống lão hóa. Nhưng không chỉ có tác dụng với da, vitamin E còn giúp nuôi dưỡng da đầu, làm tóc sáng bóng mượt mà. Bạn hãy bổ sung vitamin E cho tóc và cơ thể bằng cách ăn thật nhiều rau xanh có lá, dầu thực vật và đậu tương.
Các axit béo trong cá hồi, cá ngừ giúp ổn định cấu trúc tóc, làm cho tóc mọc chắc khỏe, đồng thời cung cấp độ ẩm cho tóc, giúp tóc trở nên mềm mại tự nhiên hơn. Nên ăn các loại cá nhiều chất béo (cá hồi, cá ngừ) 2 lần/tuần cho tóc có độ ẩm để không bị khô xơ. Ngoài mái tóc óng mượt, omega 3 trong cá còn giúp cơ thể giảm trầm cảm và tốt cho hệ tim mạch.

Những vi chất cần bổ sung để có mái tóc đẹp
Yến mạch chứa biotin ngăn ngừa hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc.


Inositol và vitamin C: Giúp cho tóc luôn chắc khỏe. Những loại thực phẩm chứa nhiều inositol và vitamin C là men bia, các loại trái cây thuộc họ cam quýt, dâu tây, quả kiwi, dưa đỏ, dứa, cà chua, khoai tây và các loại rau có lá màu xanh sẫm.
Khoáng chất: Các khoáng chất khác nhau cũng tham gia vào việc hình thành một mái tóc đẹp. Nhất là sắt và silic. Sắt giúp đưa ôxy đến tóc dễ dàng hơn, còn silic có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho tóc. Thiếu sắt, tóc và các nang tóc sẽ thiếu ôxy, thiếu silic tóc sẽ yếu đi và dễ gãy rụng. Vì vậy, các bạn nhớ bổ sung đầy đủ các khoáng chất này cho tóc, chúng có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau xanh, lúa mạch, ớt, hạt tiêu, khoai tây và giá đỗ.
BS. Ngô Mỹ Hà

Bí ngô - Thực phẩm vàng cho sắc đẹp

Không chỉ là loại quả giàu chất dinh dưỡng, chữa bệnh cho cơ thể, quả bí ngô còn là một trong những thần dược đem lại vẻ tươi trẻ, rạng ngời cho phái đẹp.

Quả bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như: xenlulo, chất xơ, đường tự nhiên, sắt, kẽm, caroten, gluxit... Ăn bí ngô hằng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và có làn da như ý. Ngoài ra, quả bí ngô còn có tác dụng tiêu đờm, giải độc, sát trùng, rất tốt cho người mắc bệnh phổi, tiểu đường, nhiễm giun, bỏng nước sôi... Bí ngô hầm thịt bò là món ăn hữu ích cho người viêm phổi.

Trong hạt bí ngô có chứa các chất: cucurbitin, caroten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protit... Nước sắc và nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm tê liệt sán dây ở bò và heo. Hạt bí ngô có thể khắc phục việc mất sữa đối với phụ nữ sau khi sinh; có tác dụng ngừa bệnh phì đại tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch. Đặc biệt, trong hạt bí ngô có chất đặc hiệu delta 7 - phytosterol mà các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ô liu, hướng dương không có, chất này có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt.
Lớp vỏ và hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, rất tốt cho cơ thể. Phần cùi quả bí ngô giàu hàm lượng silic, phốt pho, đường tự nhiên và các vitamin tốt cho da và não bộ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vị ngọt nhẹ, tính mát của bí ngô giúp nhuận tràng, trị táo bón, mát gan, bổ thận, giải độc gan, giúp da khỏe, mịn màng. Các chất chống ôxy hóa trong quả bí ngô giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như: eczema, vẩy nến, chàm...
Làn da bạn gái sẽ trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn khi được cung cấp các dưỡng chất từ mặt nạ bí ngô. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chén bí ngô tươi, gọt vỏ, xắt nhỏ, luộc chín và cho vào tô, lấy thìa nghiền nhuyễn, thêm 1/2 thìa cà phê mật ong và 1/4 thì sữa tươi. Trộn lẫn các nguyên liệu trên thành hỗn hợp dẻo, thoa đều lên mặt thành một lớp mỏng, trừ mắt. Thư giãn khoảng 10-15 phút để mặt nạ khô và có thể tự bong ra, sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Bạn nên làm từ 1-2 lần/tuần để duy trì một làn da mềm và mịn.

Dồi trường xào dưa cải

Dồi trường giòn giòn kết hợp với vị chua nhẹ của cải chua và chút cay cay từ sa tế đảm bảo sẽ làm mới bữa ăn của gia đình bạn. Cùng vào bếp với Món Ngon Mỗi Ngày để đãi cả nhà món "Dồi trường xào cải chua" nhé!

NGUYÊN LIỆU
Dồi trường : 200g
Cải chua : 300g
Ớt sừng : 1 trái
Sa tế : 1m
Hành tím : 5 củ
Gừng : 1 củ
Tỏi băm Gừng băm
Hành lá
Nước mắm, dầu ăn, đường
Nước tương 
Bột ngọt 
1. SƠ CHẾ:
–       Dồi trường rửa sạch, chần qua nước sôi có một ít gừng đập dập. Vớt ra cắt khúc, ướp với 1M tỏi băm, 1m sa tế, 1m đường, 1m nước mắm ngon.
–       Ớt sừng cắt quả trám, hành tím cắt đôi. Hành lá cắt khúc 3 cm.
–       Cải chua xả sạch, vắt ráo, cắt khúc 3cm, ướp với 2M đường, 1/2m bột ngọt .
2. THỰC HIỆN:
–       Phi thơm tỏi và hành tím, cho dồi trường vào xào thơm, cho cải chua và ớt cắt sợi vào xào chín, tắt lửa.
3. CÁCH DÙNG:
–       Cho dồi trường ra dĩa, dọn kèm với nước tương  và ớt cắt lát.
Mách nhỏ
Rửa sạch cải chua, vắt ráo nhằm kiểm soát độ mặn của món ăn.
Chần dồi trường trong nước có gừng giúp khử mùi tanh của dồi trường.

Cơm chiên cá mặn

Nếu là một “fan” của món cơm chiên cá mặn ở nhà hàng, thì món ăn này đích thực dành cho bạn. Chỉ cần ngâm qua đêm cá khô, và vài phút chế biến là bạn đã có ngay những dĩa cơm chiên cá mặn, cơm vàng ươm, không thua kém gì ở tiệm rồi

NGUYÊN LIỆU

Cơm trắng 3 chén
Khô cá sửu 50g
Xà lách 1 búp
Trứng vịt 2 cái
Hành lá cắt nhỏ 2M (giữ lại đầu hành lá)
Tỏi băm, gừng cắt lát 2M
Bột mì 2M
Dầu ăn, đường, bột mì
Ăn kèm: ớt cắt lát, dưa leo, cà chua.
Bột ngọt 
Hạt nêm 
Nước tương 
1. SƠ CHẾ:
– Khô cá sửu ngâm với nước muối pha loãng qua đêm, xả qua nước lạnh để ráo.
– Xà lách búp cắt sợi nhuyễn, trứng vịt đánh tan.
– Trộn 1M bột mì vào 1/2 chén cơm, rây bỏ phần bột mì dư.
2. THỰC HIỆN:
– Làm nóng dầu, cho cá mặn vào chiên áp chảo vàng đều hai mặt, để nguội, dùng nĩa tách miếng nhỏ. Ướp khô với 1m bột ngọt , 1M đường. Tiếp tục rang khô với đầu hành lá và 5 lát gừng. Trộn tiếp với 1M bột mì, rây bỏ phần bột mì dư.
– Cho dầu vô chảo, chiên ngập dầu phần cơm đã trộn bột mì đến khi vàng giòn. Sau đó chiên tiếp khô cá rồi dùng dao băm nhỏ lại.
– Làm nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp trứng vịt vào đảo đều, cho cơm vào, nêm vào 1m hạt nêm Aji-ngon®, cho tiếp cá mặn vào chiên đến khi thấy hạt cơm khô săn lại nếm vị vừa ăn. Thêm hành lá, cơm chiên giòn vào xóc đều.
3. CÁCH DÙNG:
Dùng nóng với dưa leo cà chua, chén nước tương ớt lát
Mách nhỏ
– Rắc bột mì chiên cơm để cơm giòn xốp kg bị chai cứng.
– Áp chảo và chiên trước cá mặn để cá được giòn và thơm hơn.

Cà bát om thịt ba chỉ

Là một món ăn ngon với sự kết hợp của thịt và cà bát, là khúc biến tấu tuyệt vời cho bữa cơm trưa, lại đầy đủ dưỡng chất nữa, rất đơn giản và dễ thực hiện
NGUYÊN LIỆU
- Cà bát: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Riềng nhỏ: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Chanh: 1 trái
- Lá tía tô: 1 ít
- Cơm mẻ, hành lá, ớt, tỏi băm
- Đường, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:– Cà bát cắt múi cau, ngâm qua nước chanh cho trắng, vớt ra để ráo.
– Riềng, nghệ gọt vỏ, băm nhỏ, vắt lấy nước cốt. Hành lá cắt khúc. Lá tía tô cắt dày 0,5cm.
– Thịt ba chỉ cắt miếng dày 1cm, ướp hành tỏi, 1M nước riềng, 1M nước nghệ, 1M cơm mẻ, 1M nước mắm, 1m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m tiêu.
2. THỰC HIỆN:
– Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào lửa lớn cho thịt săn, thêm 1 chén nước, đảo đều cho thịt thấm gia vị, tiếp tục cho cà vào, thêm chút nước đậy vung, om cà vài phút cho chín, nêm lại vừa ăn, thêm hành lá và lá tía tô vào. Tắt bếp.
3. CÁCH DÙNG:
– Múc cà bát om thịt ba chỉ ra dĩa, trang trí ớt sợi và tía tô, dùng nóng với cơm trắng và nước mắm.
Mách nhỏ
– Để món ăn có hương vị đặc trưng hơn, ta có thể sử dụng thêm mắm tôm.
– Ngâm cà vào nước chanh để cà không bị thâm đen sau khi cắt.
– Cà nhanh chín nên chỉ xào sơ rồi om

Thursday, September 10, 2015

Cách rang cơm tơi săn đẹp mắt như ở nhà hàng 5 sao

Cơm rang là một món ăn được nhiều người yêu thích vì món cơm này rất dễ ăn và dễ làm. Chúng ta có thể rang cơm ngon như ở nhà hàng mà lại rất đơn giản với bí kíp được chia sẽ dưới đây.

2015_07_31_11_28_07
Để cơm được tơi săn thì hoặc nấu cơm khô, hoặc để cơm trong tủ lạnh qua đêm rồi mang ra vò tơi cơm.
2015_07_31_11_25_24
Nguyên liệu:
Xúc xích, ớt xanh, ớt đỏ (thực ra cái này chỉ để cho đẹp mắt chứ mình thấy cho thêm vào ăn không được ngon lắm, nên các bạn cân nhắc có thể cho đậu hà lan hoặc kim chi cũng ngon đấy!), hành, tỏi, cơm nguội khô, trứng.
– Đầu tiên ra bóp tơi cơm, sau đó đập trứng thẳng vào bát cơm. Bước này giúp trứng bọc lấy hột cơm, khi rang ngoài việc tạo độ vàng ruộm thì còn khiến hạt cơm tơi như xôi vò.
– Bật chảo nóng rồi đổ dầu vào, chờ dầu nóng rồi phi hành, tỏi thật thơm, sau đó cho cơm vào đảo cho đến khi cơm tơi từng hạt.
– Cho xúc xích vào chảo cơm đảo đều 1 chút rồi tiếp đến là ớt đã xắt nhỏ (kim chi, đậu hà lan, v.v…) và tiếp tục đảo khoảng 1 đến 2 phút và bắc ra ăn được rồi.
2015_07_31_11_26_30
Lưu ý: Không cho nước mắm hoặc nêm bất kỳ gia vị nào vào lúc rang cơm vì nó sẽ làm cơm bị nát hoặc dính chứ không tơi được. Khi nào bắc ra ăn, các bạn có thể đổ xì dầu hoặc nước mắm, tương ớt ra bát và rưới lên cơm để ăn.
Chúc cả nhà ngon miệng!