Không đơn thuần có vị rất đậm đà, hơi cay nhẹ và thơm mùi sả ớt, mà trong thịt lươn có nhiều loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, giúp tăng thị lực, sức đề kháng, làm ấm bụng trong mùa đông.
Nguyên liệu:
- Lươn: 300g
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Ớt hiểm, ớt bột, sả băm
- Đường, tiêu, nước màu
- Nước mắm, dầu điều, dầu ăn
- Hạt nêm Ajingon
1. Sơ chế
- Lươn làm sạch, cắt khúc 2cm, ướp 1m hạt nêm Ajingon, 1m đường, 1m nước màu, 1/4m muối, 2M nước mắm, 1M dầu điều, 1/2m tiêu, để thấm.
2. Kho lươn
- Phi thơm tỏi, sả băm, thêm 1/2m ớt bột, cho lươn vào xóc đều cho săn thịt, tắt bếp.
- Cho lươn vào niêu đất, ban đầu kho lửa to, thêm 3 trái ớt hiểm đập dập, bớt lửa rồi cho một chén nước dừa tươi vào, kho riu riu không đậy nắp để lươn thấm gia vị. Kho đến khi lươn chín thì tắt bếp.
3. Cách dùng
- Dùng nóng với cơm trắng và rau dưa.
Mách nhỏ
Dùng tro hoặc giấm để sơ chế sạch nhớt lươn.Phi thơm tỏi, sả, ớt rồi xóc đều với lươn sẽ giúp lươn thơm và săn thịt hơn.