Cháo nghêu là món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, rất ngon, dễ ăn và bổ dưỡng. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gan thận và tráng dương.
NGUYÊN LIỆU
Nghêu: 1kg
Dừa nạo: 500g
Gạo thơm: 150g
Giá: 100g
Gạo neeso: 50g
Nước dùng: 1 lít
Hành lá, ngò rí, ớt, chanh
Hành tím, tỏi, hành phi
Muối hột, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Gạo dẻo, gạo nếp vo sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
– Nghêu tách lấy thịt, rạch và nặn bỏ phần đen, rửa sạch, để ráo, ướp với 1m hành phi, 1m đầu hành lá băm, 1/2m tiêu, 1/2m muối hột và 1/2m hạt nêm, để 10 phút cho thấm rồi xào sơ.
– Dừa nạo nhồi kĩ với nước nóng, vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão.
2. THỰC HIỆN:
– Cho 1 lít nước dùng và gạo dẻo, gạo nếp vài nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa nấu đến khi hạt gạo nở hết.
– Thêm 2/3 phần nước dão dừa vào, đun sôi lại, nêm 1/2m tiêu và 1/2m hạt nêm. Cho nghêu vào, khuấy đều nhanh tay rồi thêm nước cốt dừa vào.
3. CÁCH DÙNG:
Múc cháo ra tô, ăn kèm giá, chanh, ớt, thêm tiêu, nước mắm và hành phi tùy khẩu vị.
Mách nhỏ
– Dùng muối hột để món cháo có vị đậm đà hơn.
– Không nên xào nghêu chín quá vì thịt sẽ bị dai, không ngon.
NGUYÊN LIỆU
Nghêu: 1kg
Dừa nạo: 500g
Gạo thơm: 150g
Giá: 100g
Gạo neeso: 50g
Nước dùng: 1 lít
Hành lá, ngò rí, ớt, chanh
Hành tím, tỏi, hành phi
Muối hột, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Gạo dẻo, gạo nếp vo sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
– Nghêu tách lấy thịt, rạch và nặn bỏ phần đen, rửa sạch, để ráo, ướp với 1m hành phi, 1m đầu hành lá băm, 1/2m tiêu, 1/2m muối hột và 1/2m hạt nêm, để 10 phút cho thấm rồi xào sơ.
– Dừa nạo nhồi kĩ với nước nóng, vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão.
2. THỰC HIỆN:
– Cho 1 lít nước dùng và gạo dẻo, gạo nếp vài nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa nấu đến khi hạt gạo nở hết.
– Thêm 2/3 phần nước dão dừa vào, đun sôi lại, nêm 1/2m tiêu và 1/2m hạt nêm. Cho nghêu vào, khuấy đều nhanh tay rồi thêm nước cốt dừa vào.
3. CÁCH DÙNG:
Múc cháo ra tô, ăn kèm giá, chanh, ớt, thêm tiêu, nước mắm và hành phi tùy khẩu vị.
Mách nhỏ
– Dùng muối hột để món cháo có vị đậm đà hơn.
– Không nên xào nghêu chín quá vì thịt sẽ bị dai, không ngon.
0 nhận xét :
Post a Comment